Kinh nghiệm học tiếng anh

Trẻ em nên tiếp cận với tiếng Anh bằng phương pháp nào?

Để dạy tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu hiệu quả nhất, cha mẹ cần kết hợp việc học với những phương pháp tiếp cận phù hợp với trình độ và độ tuổi. Cùng tham khảo những phương pháp tiếp cận ngoại ngữ cho trẻ dưới đây.

1. Học qua đồ vật thật, hoạt động, hành động thật

Đây là phương pháp phù hợp với trẻ em ở độ tuổi từ 0 – 6 tuổi, nhất là khoảng 3 tuổi. Lúc này, mọi khái niệm với trẻ đều đang mới, cũng chưa có khả năng suy luận những khái niệm trừu tượng nên rất cần mọi thứ thật để nhìn, nghe, sờ, ngửi, nếm và cảm nhận bằng mọi giác quan.

Ví dụ, nếu dạy con về đồ vật trong nhà, cha mẹ có thể chỉ cụ thể vào từng đồ vật đó, cho con mô tả màu sắc, mùi vị của loại quả đó. Hoặc khi đi siêu thị thấy đồ vật tương tự, bạn cũng có thể chỉ cho con.

2. Học qua thẻ chữ, tranh ảnh, đồ chơi học liệu

Flashcard, tranh ảnh, đồ chơi là học liệu phù hợp cho trẻ 0-6 tuổi, hoặc có thể lớn hơn. Phương pháp phổ biến trong giáo dục sớm là Glenn Doman và Montessori đã sử dụng những học liệu này. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết để áp dụng vào việc học cho con. Bạn có thể kết hợp với học qua đồ vật thật, hành động thật để giúp con phát huy tốt nhất.

3. Học tiếng Anh qua bài hát

>>> Những bài hát tiếng Anh cho trẻ em

Chúng ta sử dụng các bài hát vào việc học vì âm nhạc dễ đi vào lòng người và giúp trẻ dễ thuộc lời hơn. Các bài hát cho trẻ nhỏ có thể tìm thấy vô vàn trên Youtube từ nhà cung cấp như Super Simple Song, Chuchu TV, Hooplakidz, Dream English…

Ở giai đoạn đầu, trẻ nên bắt đầu từ các bài hát đơn giản phổ thông và đơn giản nhất. Bạn có thể tìm kiếm với từ khóa “nursery rhyme for kids” hay “kids songs” trên Youtube. Sau đó, bạn có thể cho trẻ nghe bài hát theo các chủ đề khác nhau để nâng cao vốn từ vựng như “animal songs”, “counting songs”…

4. Học qua các trò chơi

Đây có lẽ là một cách học được rất nhiều bé yêu thích, cũng dễ dàng cho bố mẹ trong việc dạy tiếng Anh cho con. Qua trò chơi, cả gia đình vừa được học vừa có những giây phút thư giãn vui vẻ bên nhau.

Với trẻ từ 0-6 tuổi, các trò chơi vận động thường sẽ dễ dàng để cha mẹ sáng tạo và vận dụng vào việc ghi nhớ từ mới cho con. Ví dụ, bạn có thể cùng con chơi trò ném bóng đúng thẻ chữ, nhảy lò cò lấy thẻ chữ, hoặc những trò chơi giấu và tìm thẻ chữ… Tùy vào sở thích và cảm hứng của trẻ mà bạn sáng tạo trò chơi riêng cho bé.

Với những trẻ lớn hơn, phụ huynh có thể tìm thấy rất nhiều trò chơi mang tính trí tuệ như hangman, board game, scrabble… Có những trò chơi mất nhiều thời gian nên chỉ phù hợp nếu bố mẹ có nhiều thời gian rảnh.

5. Học qua đọc sách, truyện

Với cách này, bố mẹ cần chọn sách phù hợp với trình độ để con có thể tự hiểu được thông qua hình vẽ và ngữ cảnh trong truyện, giúp con duy trì sự hứng thú khi đọc sách truyện và tư duy trực tiếp bằng tiếng Anh.

Sách truyện tiếng Anh và song ngữ cho trẻ em trên thị trường hiện rất phong phú. Cha mẹ nên chọn những cuốn sách cơ bản và dễ đọc, dễ nhìn chữ để con học theo tốt nhất.

6. Học qua các phần mềm

Với thời đại công nghệ hiện nay, việc sử dụng phần mềm học tiếng Anh trẻ em sẽ hỗ trợ bố mẹ và con rất nhiều, giúp con tiếp cận với giọng của người bản ngữ ngay tại nhà với nhiều thao tác đơn giản. Điều này rất có ích với những bố mẹ không giỏi hay không tự tin về tiếng Anh của mình, đồng thời tiết kiệm thời gian cũng như chi phí.

7. Học qua xem Youtube, TV, video, phim

Tương tự như học tiếng Anh qua phần mềm, Youtube cũng là một kênh học tuyệt vời. Chỉ cần phụ huynh có định hướng cụ thể cho con, tìm những kênh Youtube phục vụ tốt cho nhu cầu học của con là điều rất dễ dàng.

Nếu học trên TV, để vừa nâng cao tiếng Anh vừa có thể giải trí, Disney Channel là kênh rất hay. Kênh này hiện đã có phụ đề tiếng Việt, sẽ dễ dàng cho những phụ huynh không biết tiếng Anh có thể kiểm soát nội dung học cho con, tuy nhiên cũng dễ làm con bị phụ thuộc. Kênh này thường phát sóng các phim hoạt hình kinh điển như Cinderella, Brave, Alice in the wonderland, Sleeping beauty, Beauty and the beast, Frozen… với âm giọng diễn viên chuẩn, rõ nét, rất phù hợp cho con nghe hiểu.

Học tiếng Anh qua hình thức xem phim sẽ mang tính chất giải trí nhiều hơn học, vì thế chỉ nên cho con xem vào lúc rảnh.

Để con học tốt tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu, cha mẹ chính là người cần lên kế hoạch và phương pháp giúp con tiếp cận môn ngoại ngữ này một cách có hiệu quả nhất. Chúc bé luôn thành công trong việc học của mình.

>>> Xem thêm : Khóa học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo từ 3-5 tuổi

Comment here