Học ngữ pháp tiếng Anh

Tại sao ngữ pháp tiếng Anh lại quan trọng?

tam quan trong cua ngu phap tieng anh

Đặt nặng việc sử dụng ngữ pháp chuẩn xác có thể gây ra tâm lý ngại sử dụng tiếng Anh, nhưng như vậy không có nghĩa bạn chỉ dừng lại ở việc hài lòng với những kiến thức cơ bản. Tùy theo nhu cầu sử dụng thực tế mà ngữ pháp tiếng Anh sẽ giữ một tầm quan trọng nhất định. Bạn đã biết điều này?

tam quan trong cua ngu phap tieng anh

Lợi ích của ngữ pháp tiếng Anh chuyên sâu

Trong thực tế, đối với những người học tiếng Anh như ngoại ngữ thứ 2, ngôn ngữ này đôi khi hoa mỹ, thâm thuý, lúc lại ngắn gọn hơn nhiều. Để hoàn thiện 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết, ngữ pháp chuyên sâu là yêu cầu cần có. Nếu muốn tranh luận, thuyết phục người khác hay tự giới thiệu ở buổi phỏng vấn, xin việc, sử dụng đúng cấu trúc câu sẽ tăng độ uy tín, tin cậy của người nói.

Từ một góc nhìn khác, ngữ pháp chuyên sâu là bạn đồng hành đắc lực cho những ai đang thực hiện dự án nghiên cứu, làm bài luận bằng tiếng Anh. Các tài liệu chuyên ngành tương đối phức tạp, đòi hỏi người tìm hiểu nắm chắc ngữ pháp, hiểu rõ bối cảnh dùng từ cũng như các tầng ý nghĩa của từ vựng. Đồng thời, các bài luận tiếng Anh cũng cần được diễn đạt bằng văn viết, đúng ngữ pháp để tránh bị hiểu lầm.

 

Tầm quan trọng của ngữ pháp tiếng Anh trong TOEIC

tam quan trong cua ngu phap tieng anh

Bài thi TOEIC là bài kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường công việc. Bài thi TOEIC listening và TOEIC Reading được làm trên giấy. Nội dung kiểm tra là những từ vựng, kiến thức ngữ pháp, cấu trúc tình huống nghe và đọc sử dụng phổ biến trong môi trường kinh doanh và công việc. Kiến thức ngữ pháp tiếng Anh sẽ được sử dụng ở cả phần thi, đặc biệt được sử dụng nhiều ở phần Part 5 Incomplete Sentences – Câu khuyết & Part 6 Text Completion – Chọn đáp án đúng cho câu bị khuyết trong một đoạn. Đối với bài thi TOEIC, hiểu và nắm vững ngữ pháp không chỉ cần thiết để hoàn thành tốt phần TOEIC Reading mà còn giúp hiểu được phần nghe TOEIC Listening tốt hơn nhiều.

 

Làm cách nào để nâng cao trình độ?

tam quan trong cua ngu phap tieng anh

Một thói quen nhiều người hay mắc phải khi viết lách tiếng Anh là sử dụng các ứng dụng tự động kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp. Đừng quên rằng phần mềm chỉ nhận ra những lỗi sai cơ bản, lỗi đánh máy; còn tùy theo bối cảnh mà cấu trúc câu có được chấp nhận hay không. Hơn thế nữa, trong hoạt động giao tiếp, bạn không thể dùng phần mềm mà phải vận dụng kiến thức đã tích lũy.

Theo Cao đẳng Johnson, không có đường tắt để trở thành một người giỏi ngữ pháp tiếng Anh. Khả năng ngoại ngữ sẽ được cải thiện nếu người học tìm ra phương pháp phù hợp và kiên trì rèn luyện.

Tốt nhất là học theo trình tự từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao. Đối với nhóm bài tập ngữ pháp nâng cao, cần quan tâm đến bối cảnh sử dụng: khi nào nên dùng mẫu câu này, trong trường hợp nào thì dùng phrasal verb (cụm động từ), chia thì động từ sao cho chính xác…
Bên cạnh đó, người học nên dành thời gian rèn luyện qua các bài tập ngữ pháp chuyên sâu; sau đó áp dụng ngay những mẫu câu, mệnh đề hay cụm động từ mới học vào giao tiếp hàng ngày.

Ngữ pháp tiếng Anh thực sự rất quan trọng, kể cả trong giao tiếp hàng ngày. Nắm được ngữ pháp thì việc sử dụng ngôn ngữ này cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, bạn đừng nên bỏ qua nhé. Chúc các bạn may mắn và thành công.

Comment here