Tin tức

Hàn Quốc thắt chặt việc cấp thị thực đối với sinh viên quốc tế

Ngày 3/3, Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo Chính phủ nước này bắt đầu chính thức thực thi việc siết chặt các quy định cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài đến du học tại các trường đại học trên cả nước, trong đó có sinh viên Việt Nam.

Động thái này trên được đưa ra trong bối cảnh các công ty môi giới nhập cư ngày càng lạm dụng hệ thống cấp thị thực cho sinh viên quốc tế theo con đường trao đổi học tập.

Theo Koreatimes đưa tin, số liệu từ cơ quan di trú Hàn Quốc, số người nước ngoài sinh sống bất hợp pháp sau khi nhập cảnh bằng thị thực loại này tại xứ sở kim chi đã tăng gấp 3 lần từ 4.294 người trong năm 2015 lên 12.526 người năm 2018.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc phát thông cáo cho biết cho hiện nay, Chính phủ Hàn Quốc đã trao cho các trường đại học nước này quyền tự chủ tối đa đối với quá trình tuyển chọn sinh viên nước ngoài. Nhưng việc các trường không kiểm tra và sàng lọc khả năng tài chính của các sinh viên tương lai cũng như khả năng cam kết học tập của các em dẫn đến việc số lượng người di cư đến Hàn Quốc bất hợp pháp gia tăng.

Hàn Quốc thắt chặt việc cấp thị thực đối với sinh viên quốc tế
Văn phòng nhập cư sân bay Incheon. (Nguồn: Korea Times)

Không nằm ngoài quy định mới, các sinh viên Việt Nam sẽ bị kiểm tra khả năng tài chính chặt chẽ hơn vì khoảng 70% số người nước ngoài sinh sống bất hợp pháp ở Hàn Quốc bằng thị thực học ngôn ngữ D-4 là từ Việt Nam, theo số liệu năm 2018 của Bộ Tư pháp Hàn Quốc.

Thay vì chỉ phải xuất trình chứng minh ngân hàng đủ 9.000 USD để đóng tiền học phí, Bộ Tư pháp Hàn Quốc sẽ yêu cầu sinh viên Việt Nam từ nay trở đi phải gửi 10.000 USD vào một tài khoản ngân hàng bị hạn chế, chỉ được rút một lần là 5 triệu won (4.400 USD) mỗi 6 tháng. Quy định này nhằm ngăn chặn việc rút hết tiền một lần để trả lại cho các công ty môi giới ngay khi các em được cấp thị thực D-4.

Ngoài ra, các sinh viên từ Guinea, Mali, Uganda, Ethiopia và Cameroon – nhóm sinh viên có tỷ lệ bỏ học giữa chừng cao để đi làm bất hợp pháp – sẽ cần ít nhất chứng chỉ TOPIK cấp độ 3 hoặc phải được 530 điểm trong kỳ thi TOEFL để được nhận vào một chương trình học tiếng Hàn tại một trường đại học “bậc thấp”, được xếp hạng bởi Bộ Giáo dục Hàn Quốc dựa trên các tiêu chí như tỷ lệ bỏ học và cư trú bất hợp pháp cao của các sinh viên trước đây.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cũng giới hạn số lượng sinh viên nước ngoài học tiếng mà các trường đại học “bậc thấp” này có thể nhận và số lượng sinh viên tối đa/ giảng viên ngôn ngữ là 30 em. Trong khi đó, 50 trường đại học “hàng đầu” giờ đây có thể cấp thị thực điện tử cho sinh viên học tiếng của mình.

Tuy nhiên, các quy định về làm việc bán thời gian của sinh viên quốc tế sẽ được nới lỏng một phần do có những chỉ trích rằng việc cấm các em đi làm bán thời gian trong lĩnh vực chế tạo khiến tỷ lệ lao động bất hợp pháp tăng, đặc biệt là tại các trường đại học ở các tỉnh, nơi những lựa chọn làm việc bán thời gian bị hạn chế.

Quy định mới cho phép sinh viên nước ngoài có chứng chỉ TOPIK cấp 4 trở lên làm việc bán thời gian hợp pháp trong ngành chế tạo ở Hàn Quốc.

Comment here