Kỹ năng sống

Kỹ năng sống: 10 điều giới trẻ thường lãng phí

ky nang song cho gioi tre

Kỹ năng sống: 10 điều giới trẻ thường lãng phí. Mỗi người chỉ có một thời thanh xuân đẹp nhất. Nếu như không sống hết mình thì sẽ chẳng bao giờ bạn có cơ hội quay lại. Vậy bạn có đang lãng phí tuổi trẻ của mình vào những việc vô ích sau đây?

Tuổi trẻ nên rèn luyện kỹ năng sống như thế nào?

ky nang song cho gioi tre

Hiện nay, một bộ phận thanh niên đã đánh mất phương hướng, họ trở nên bi quan với cuộc sống, không có các kỹ năng mềm cho giới trẻ, một số khác lại có lối sống buông thả, đua đòi ăn chơi, không xác định được mục đích sống đúng đắn, thiếu hiểu biết pháp luật, dẫn đến phạm pháp, tình trạng tội phạm “trẻ hóa” đã và đang gây nhiều bức xúc trong xã hội.

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Đại bộ phận thanh niên chúng ta sống có lý tưởng, có hoài bão, trưởng thành trong nhiều lĩnh vực trong kinh tế xã hội. Người thì trực tiếp sản xuất ra của cải vật chất. Người thì lao động trí óc. Họ âm thầm cống hiến sức lực và trí tuệ. Lực lượng tiên phong cho thế hệ trẻ là học sinh, sinh viên là trụ cột của nước nhà trong tương lai. Họ đang sống đẹp, sống có ích, sống cho tuổi trẻ và sống cho tương lai.

Vậy tuổi trẻ nên sống như thế nào để không phải hối tiếc? Phải chăng đó là sự kết tụ của một số các yếu tố: sống để yêu thương, sống dâng hiến và sống có ích.

Bạn có đang lãng phí 10 điều sau đây trong cuộc sống của mình?

ky nang song cho gioi tre

Trong hành trình tạo dựng một cuộc đời có ý nghĩa, nếu bạn lỡ coi thường một trong 10 điều thiết yếu dưới đây, coi như bạn đã tự đánh mất một phần nhựa sống của chính mình.

Sức khoẻ: Lúc còn trẻ, người ta thường ỷ lại vào sức sống tràn trề đang có. Họ làm việc như điên, vui chơi thâu đêm, ăn uống không điều độ…. Cứ như thế, cơ thể mệt mỏi và lão hoá nhanh. Khi về già, cố níu kéo sức khoẻ thì đã muộn.
Thời gian: Mỗi thời khắc “vàng ngọc” qua đi là không bao giờ lấy lại được. Vậy mà không hiếm kẻ ném 8 giờ làm việc qua cửa sổ. Mỗi ngày, hãy nhìn lại xem mình đã làm được điều gì, quản lý thời gian ra sao. Nếu câu trả lời là “không”, hãy xem lại quỹ thời gian của bạn nhé!

Tiền bạc: Nhiều người hễ có tiền là mua sắm, tiêu xài hoang phí trong phút chốc. Đến khi cần một số tiền nhỏ, họ cũng phải đi vay mượn. Những ai không biết tiết kiệm tiền bạc, sẽ không bao giờ sở hữu được một gia tài lớn.

Tuổi trẻ: Là quãng thời gian mà con người có nhiều sức khoẻ và trí tuệ để làm những điều lớn lao. Vậy mà có người đã quên mất điều này. “Trẻ ăn chơi, già hối hận” là lời khuyên dành cho những ai phí hoài tuổi thanh xuân cho những trò vô bổ.

Không đọc sách: Không có sách, lịch sử im lặng, văn chương câm điếc, khoa học tê liệt, tư tưởng và suy xét ứ đọng. Từ sách, bạn có thể khám phá biết bao điều kỳ thú trên khắp thế giới. Thật phí “nửa cuộc đời” cho nhưng ai chưa bao giờ biết đọc sách là gì!

Cơ hội: Cơ hội là điều không dễ dàng đến với chúng ta trong đời. Một cơ may có thể biến bạn thành giám đốc thành đạt hay một tỷ phú lắm tiền. Nếu thờ ơ để vận may vụt khỏi tầm tay, bạn khó có thể tiến về phía trước.

Nhan sắc: Là vũ khí lợi hại nhất của phụ nữ. Có nhan sắc, bạn sẽ tự tin và chiếm được nhiều ưu thế hơn so với người khác. Tuy nhiên, “tuổi thọ” của nhan sắc có hạn. Thật hoang phí khi để sắc đẹp xuống dốc. Hãy chăm sóc mình ngay từ bây giờ.

Sống độc thân: Phụ nữ ngày nay theo trào lưu “chủ nghĩa độc thân”. Thực tế là khi sống một mình, bạn rất cô đơn và dễ cảm thấy thiếu vắng vòng tay yêu thương của chồng con. Bận bịu gia đình chính là một niềm vui. Sống độc thân, bạn đã lãng phí tình cảm đẹp đẽ ấy.

Không đi du lịch: Một vĩ nhân đã từng nói: “Khi đi du lịch về, con người ta lớn thêm và chắc chắn một điều là trái đất phải nhỏ lại”. Vì thế, nếu cho rằng đi du lịch chỉ làm hoang phí thời gian và tiền bạc, bạn hãy nghĩ lại nhé!

Không học tập: Một người luôn biết trau dồi kiến thức sẽ dễ thành công hơn người chỉ biết tự mãn với những gì mình biết. Nếu không học hành, rèn luyện kỹ năng sống thường xuyên là bạn đang lãng phí bộ óc đấy!

Nên làm những gì để không lãng phí cuộc sống thêm một phút giây nào nữa?

ky nang song cho gioi tre

1. Kết thúc những mối quan hệ không lành mạnh

Bạn có người bạn “độc hại” nào không? Liệu bạn có đang ở trong mối quan hệ nào mang tính chất lạm dụng? Dù gì đi chăng nữa thì cũng hãy kết thúc bất kỳ mối quan hệ nào bạn thấy không lành mạnh đi nhé! Đừng tiếp tục lãng phí thời gian vào những người chỉ khiến bạn cảm thấy mình thật tồi tệ và xấu xa… Họ chỉ đang cố gắng phá hỏng cuộc sống của bạn thay vì phá hỏng cuộc sống của chính họ mà thôi.

Và hãy nhớ cũng đừng lãng phí thời gian vào việc trả thù. Bởi những người làm tổn thương bạn cuối cùng sẽ phải đối mặt với nghiệp của chính họ. Hãy loại ngay ra khỏi cuộc sống của mình những người bạn xấu xa để sống và tận hưởng thế giới mới đầy vui vẻ đi bạn nhé!

2. Ưu tiên công việc của mình

Khi bạn có quá nhiều nhiệm vụ cần phải hoàn thành trong ngày thì hãy ưu tiên và tập trung vào công việc của mình đầu tiên nhé! Bằng cách thực hiện những nhiệm vụ khó khăn nhất trước và không để mình phân tâm bởi những phương tiện truyền thông cũng như các cuộc điện thoại… bạn sẽ cảm thấy khối lượng công việc bớt nặng nhọc và có vẻ trôi qua dễ dàng hơn. Nếu một lúc nào đó quá choáng ngợp, hãy nghỉ ngơi chút ít hoặc đứng dậy đi qua đi lại. Điều này sẽ giúp đầu óc của bạn được thư giãn để tiếp tục “chiến đấu” với những thứ còn dang dở.

3. Quản lý thời gian đúng cách

Một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng lãng phí cuộc sống đó là tìm cách quản lý thời gian của bạn theo hướng khoa học và phù hợp hơn. Lập thời gian biểu, lên danh sách những công việc cần làm hay đặt ra mục tiêu cho mỗi nhiệm vụ… sẽ không chỉ giúp bạn hạn chế lãng phí thời gian mà còn khiến cuộc sống trở nên thành công và hạnh phúc hơn đấy.

4. Đừng trì hoãn

Với những tiến bộ công nghệ hiện nay, chúng ta dường như đã dành quá nhiều thời gian vào những thứ không cần thiết. Mặc dù nhiều người cũng đã cố gắng hạ quyết tâm để từ bỏ thói quen này nhưng sự trì hoãn chính là điểm mấu chốt khiến chúng ta không thể thành công. Một trong những phương pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn vấn đề này đó chính là thiết lập mục tiêu và tìm ra những lý do tốt để thực hiện nó nhanh nhất có thể. Chẳng hạn như khi bạn có nhiều thứ quan trọng phải làm, điện thoại hay bất cứ phương tiện truyền thông nào cũng sẽ bị “lãng quên” hết.

5. Sử dụng thời gian rảnh một cách hiệu quả

Khi có thời gian rảnh, bạn đừng dùng nó để xem tivi hoặc lướt Internet. Hãy dành khoảng thời gian quý báu đó cho gia đình, bạn bè, đọc sách, làm vườn hay thậm chí là tham gia các hoạt động tình nguyện… Thực sự có rất nhiều điều tuyệt vời và hữu ích mà bạn có thể làm thay vì lãng phí thời gian tuổi trẻ vào những việc vô bổ, nhàm chán đấy.

6. Đừng làm bất cứ điều gì bạn không muốn làm

Nếu bạn chán ghét công việc hiện tại, hãy tìm kiếm một công việc khác. Bởi khi bạn làm những thứ mình không muốn làm, nó chỉ khiến cuộc sống thêm lãng phí mà thôi. Cố gắng làm bất cứ điều gì bạn muốn và lựa chọn những điều tốt nhất cho chính bạn cũng như gia đình sẽ giúp bạn hào hứng hơn trong công việc. Hãy nhớ, bạn là người duy nhất có thể quyết định những gì cần làm trong cuộc sống của chính mình.

7. Ngủ đủ

Bạn nên biết rằng, thói quen ngủ thiếu giấc sẽ hủy hoại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Hãy cố gắng ngủ đủ giấc mỗi đêm (khoảng 7-8 tiếng) để giữ gìn sức khỏe và sống lâu hơn nhé! Nếu bạn nghĩ ngủ như vậy là quá nhiều, lãng phí thời gian thì đi ngủ sớm rồi thức dậy sớm hơn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Bằng cách này, bạn sẽ tự đánh lừa mình rằng, bạn hoàn toàn có nhiều thời gian để hoàn thành các công việc…

8. Thiết lập mục tiêu thực tế

Khi thiết lập bất cứ mục tiêu nào trong cuộc sống, bạn hãy đảm bảo rằng chúng thực sự thực tế, bởi chúng ta thường hay lãng phí thời gian của mình vào những “ảo vọng” không thể đạt được. Loại bỏ các mục tiêu không mang đến giá trị cho cuộc sống và nghĩ đến những mục tiêu giúp bạn thành công, vui vẻ, hạnh phúc… sẽ là phương pháp tuyệt vời để không còn lãng phí thời gian sống nữa

Kết luận:

“Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào dù bị cảm vẫn muốn quay lại để được ướt thêm một lần nữa,… thế rồi tuổi thanh xuân lặng lẽ qua đi ”. Tuổi trẻ chỉ có một lần trong đời và nhiệm vụ của chúng ta chính là tận dụng sức trẻ để thực hiện những hoài bão, đam mê của chính mình. Tuổi trẻ của bạn sôi nổi hay vô vị đều sẽ là lựa chọn của bạn. Vì thê, ngay từ bây giờ hãy trau dôi và rèn luyện các kỹ năng sống như: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp để đong đầy hành trang của mình khi vào đời nhé!

Nguồn: Kênh tuyển sinh

Comment here