Học tiếng Anh

Học tiếng Anh qua truyện bé được lợi ích gì?

Học tiếng Anh qua truyện cho trẻ em

Một trong những phương pháp tiếp cận để có thể làm quen với ngôn ngữ chung hiệu quả đó chính là học tiếng Anh qua truyện. Vậy đối với các bạn trẻ khi mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh thì phương pháp này mang tới những hiệu quả như thế nào? Các bạn cùng với trung tâm tiếng Anh giao tiếp Benative đi tìm hiểu ngay nhé!

Một số lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh qua truyện

Học tiếng Anh qua truyện cho trẻ em

1. Cho trẻ học tiếng Anh qua đọc truyện song ngữ Anh – Việt giúp trẻ thông minh hơn

Học sớm ngôn ngữ thứ hai không ảnh hưởng gì đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, ngược lại giúp trẻ tập trung chú ý tốt hơn trong khi học so với trẻ chỉ biết tiếng mẹ đẻ. Ngoài ra, cho trẻ học đọc truyện song ngữ Anh Việt hỗ trợ tiếng mẹ đẻ hình thành và phát triển tốt nếu được giới thiệu sớm và bằng phương pháp phù hợp. Việc cho trẻ học ngoại ngữ sớm giúp trẻ diễn đạt tiếng mẹ đẻ đúng ngữ pháp, rõ ràng, mạch lạc hơn.

Trẻ mầm non có thể học rất nhanh ngôn ngữ thứ hai khi được tiếp xúc sớm trong môi trường ngoại ngữ thường xuyên, tích cực mà chúng đang học.

Ngoài ra, các nghiên cứu còn đưa ra những bằng chứng về các lợi ích khác mà trẻ có được khi học song ngữ. Đó là:

  • Phát triển tốt hơn về kỹ năng xã hội từ sự tiếp cận nền văn hóa khác trên thế giới, kỹ năng giao tiếp linh hoạt và tâm thế tự tin.
  • Kỹ năng phát âm của trẻ cũng được hoàn thiện hơn
  • Rèn kỹ năng quan sát, đối chiếu, so sánh linh hoạt do trẻ luôn chuyển dịch từ ngôn ngữ này qua ngôn ngữ kia.
  • Giai đoạn dưới 6 tuổi là giai đoạn thích hợp nhất cho việc học song ngữ. Qua giai đoạn này chúng ta phải cố gắng nhiều hơn, nhưng hiệu quả sẽ kém hơn.

2. Cho trẻ đọc truyện song ngữ sẽ tạo cho trẻ có vốn từ vựng phong phú đa dạng

Các mẩu chuyện được kể thường sẽ có cuộc đối thoại của hai hay nhiều nhân vật với nhau. Các câu giao tiếp được sử dụng rất đa dạng và trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Lượng từ vựng trong những câu chuyện cũng đa dạng, phong phú theo nhiều lĩnh vực khác nhau. Có những câu chuyện về văn phòng, về tình yêu, gia đình, nhà trường, bệnh viện, thể thao, báo chí, điện ảnh, … Càng nhiều lĩnh vực được kể đến trong các câu chuyện thì trẻ càng nhớ từ vựng thuộc lĩnh vực đó. Học từ vựng tiếng Anh và câu trong truyện tiếng Anh song ngữ cũng góp phần vào việc học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả của trẻ.  

3. Mang lại tính giải trí cao cho trẻ

Những câu chuyện cổ tích của các nước được kể ra có tính chất giải trí nên làm cho các bé cảm thấy thoải mái và thư giãn khi đọc chúng. Ngoài ra, chúng cũng gửi gắm những thông điệp ý nghĩa ở trong đó. Đọc truyện sẽ làm các bé hào hứng và có tinh thần tốt để học tiếng Anh qua cách rất tự nhiên và độc đáo này.

4. Tranh thủ được thời gian rỗi để cho bé học từ vựng tiếng Anh

Đọc truyện song ngữ cũng là một cách tự học tiếng Anh ở nhà nên nó giúp các bé tranh thủ được nhiều thời gian. Lúc đang ngồi nghe nhạc, các bé có thể đem truyện ra đọc. Lúc đang trông em, bé cũng có thể mang truyện ra đọc. Thậm chí lúc bé đi vệ sinh, bé cũng có thể mang truyện ra đọc. Hoặc trước khi đi ngủ, mẹ bé tặng cho bé một câu chuyện hài hước, thú vị trong tập truyện song ngữ để “ru” bé vào một giấc ngủ ngon và sảng khoái.

5. Truyện song ngữ tập cho bé cách sử dụng ngữ pháp

Không dừng lại ở việc giúp bé giao tiếp tốt mà truyện song ngữ còn giúp bé có ngữ pháp tốt. Các bài viết ở trong truyện sử dụng có những bài dùng ngữ pháp rất cơ bản, qua đó bé có thể tự củng cố kiến thức ngữ pháp, và cũng có bài có ngữ pháp đặc biệt, ngữ pháp phức tạp hơn, điều này kích thích bé tìm hiểu cấu trúc đó vì trẻ rất muốn hiểu được nội dung của câu truyện nói gì. Khi tìm hiểu một cấu trúc phức tạp, bé lại có thể tìm hiểu thêm các cấu trúc lân cận nữa. Như vậy, bé đã tự khám phá ra thêm nhiều cấu trúc hay để sử dụng sau này.  

Học tiếng Anh qua truyện khỉ và cá heo

Học tiếng Anh qua truyện khỉ và cá heo

Sau đây mời các bé cùng đến với câu chuyện nói về một bài học nếu nói dối và khoác lác sẽ mang lại rất nhiều rắc rối. Cùng nhau vừa học tiếng Anh và rút ra điều ý nghĩa cho chính bản thân mình cũng như trở thành một đứa trẻ ngoan và trung thực nhé các bé!

 Truyện khỉ và cá heo

Monkey stories and dolphins  

Một ngày nọ, các thuỷ thủ bắt tay vào chuẩn bị đồ đạc để ra khơi trên chiếc thuyền buồm, đây sẽ là một hành trình dài. Một thuỷ thủ còn mang theo một chú khỉ lên thuyền.

One day, sailors embarked on preparation to go to sea on a sailboat, this would be a long journey. A sailor also brought a monkey to the boat.

Thuyền ra khơi lênh đênh giữa biển khơi, bớt ngờ có một cơn bão khủng khiếp kéo tới và làm lật tàu của họ. Toàn bộ các thuỷ thủ đều rơi xuống biển, và cả chú khỉ cũng vậy, nó chắc chắn rằng mình sẽ bị chết đuối. Đột nhiên một chú cá heo xuất hiện và cứu mạng khỉ. Nó cõng khỉ trên lưng và bơi vào hòn đảo gần nhất để tránh bão.

Boat off the coast between the sea, less doubt that a terrible storm pulled in and made their ship flip. All sailors fell into the sea, and so did the monkey, he was sure that he would drown. Suddenly a dolphin appeared and saved the monkey’s life. He carried the monkey on his back and swam to the nearest island to avoid the storm.

Hai con vật tìm được một hòn đảo nhỏ, khi tới nơi khỉ xuống khỏi lưng của cá heo. Cá heo hỏi “Bạn đã bao giờ tới một hòn đảo nào như này chưa?”

The two animals found a small island, when the monkey came down from the dolphin’s back. The dolphin asked, “Have you ever been to an island like this?”

Khỉ liến thoắng trả lời: “Tất nhiên rồi. Bạn biết không, vua của hòn đảo này còn là bạn thân của tớ đấy. Thực ra tớ là hoàng tử khỉ đấy bạn cá heo ạ”.

Monkey quickly answered: “Of course. You know, this island’s king is my best friend. Actually, I’m the monkey prince, dolphin. ”

Cá heo biết rằng sự thực không có ai sống trên hòn đảo hoang này cả, nó nói: “Tốt, tốt, thì ra bạn là một hoàng tử cơ đấy! Bây giờ bạn còn có thể trở thành vua nữa cơ!”

Dolphins know that no one actually lives on this deserted island, it says: “Good, good, so you’re a prince!” Now you can become a king too! ”

Con khỉ hỏi: “Làm thế nào để trở thành vua? ”

The monkey asked, “How to become a king?” “

Cá heo bắt đầu bơi ra xa, đoạn nó quay lại trả lời khỉ: “Dễ thôi mà bạn khỉ. Bạn là con vật duy nhất trên hòn đảo này, tự nhiên bạn sẽ trở thành vua thôi!”

The dolphin started swimming away, and it turned to answer the monkey: “It’s easy, you monkey. You are the only animal on this island, naturally you will become a king! ”

Khỉ nhận ra sai lầm từ thói khoác lác của mình nhưng đã quá muộn, cá heo đã bơi đi rất xa bỏ lại nó một mình trên hoang đảo.

Monkey realized the mistake from his banter but it was too late, the dolphins swam far away leaving it alone on the desert island.

Qua đây, hy vọng các quý phụ huynh có thể thấy được lợi ích của việc cho trẻ học tiếng Anh qua truyện song ngữ Anh – Việt. Mọi người có thể tham khảo thêm những truyện song ngữ khác của Benative với những đầu truyện vô cùng phong phú và đa dạng nhé!

Comment here