Học tiếng Anh

Cách để dạy con luyện đọc tiếng Anh hiệu quả

Phát âm và đọc tiếng Anh là một khía cạnh quan trọng nhất để đánh giá mức độ thành thạo một ngôn ngữ. Vậy làm thế nào để cha mẹ dạy con đọc tiếng Anh hiệu quả? Cùng đi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Với học sinh bản ngữ, đọc tiếng Anh đơn giản chỉ là ghép mặt chữ với những từ mà chúng đã biết. Quá trình đọc sẽ giúp tăng vốn từ vựng và tri thức của bản thân. Với học sinh Việt Nam, đọc tiếng Anh còn là phương pháp luyện nói rất hiệu quả. Phụ huynh và giáo viên nên nắm được những phát âm tiếng Anh cơ bản để dạy con được tốt nhất.

1. Phonics – Tập đánh vần

Tiếng Anh có 20 – 40% chữ có cách viết giống với cách nói, tương tự như tiếng Việt, là có thể đánh vần được. Ví dụ như cat, map, sat… Tuy tỉ lệ thấp, nhưng những từ này lại rất phổ biến trong tiếng Anh.

Đối với những chữ không đánh vần được ngay, thì thường sẽ có sự liên hệ nhất định giữa âm và chữ ở tùy mức độ. Ví dụ như chef đọc giống như shef, chore đọc giống như quire.

Để dạy con đánh vần được, phụ huynh nên biết về phát âm tiếng Anh, ít nhất những âm cơ bản như trong IPA, vì nếu không nắm rõ, khi đọc sách cùng con sẽ không biết được rằng chúng đọc đúng hay đọc sai.

2. Whole word – Đọc cả từ

Đây là một phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em đọc bằng cách nhận diện mặt từ. Nói cách khác, trẻ không đánh vần mà nhìn vào chữ là nhận được ra đây là từ nào luôn. Học sinh Mỹ luôn kết hợp học đánh vần với đọc cả từ khi học cùng giáo viên hay phụ huynh.
Khi đọc sách cùng con, bạn hãy áp dụng đọc cả từ cho những từ có cách viết khác cách đọc. Đơn giản như women nghe giống như wimin, hay does nghe không giống do- ơs.

Sau một thời gian, hầu hết trẻ em sẽ dần quen với cách mỗi từ đọc thế nào. Ví dụ, elephant không phải là “i-li-phant”, và gắn liền mặt chữ với âm. Khi gặp từ mới, trẻ sẽ dựa vào những từ đã biết để đoán.

3. Đọc và nghe tiếng Anh

Để việc đọc đạt hiệu quả cao nhất, trẻ nên được nghe tiếng Anh thường xuyên. Với internet phát triển như ngày nay, các kênh học tiếng Anh miễn phí có ở khắp nơi, thì việc nghe đọc không còn quá khó.

Học tiếng Anh sẽ hiệu quả hơn nếu bạn thường xuyên đọc truyện “The Da Vinci Code”, có nhân vật người Pháp được ông ngoại nuôi từ nhỏ, và ông có một nguyên tắc dạy ngôn ngữ: “French at school, English at home”. Nếu phụ huynh nào có khả năng Vietnamese at school, English at home (tiếng Việt ở trường, tiếng Anh ở nhà) thì sẽ tuyệt vời nhất cho khả năng nghe và đọc của trẻ. Hai kỹ năng này vẫn luôn liên quan đến nhau, nên rèn luyện kết hợp cả hai kỹ năng đó khi học.

Việc luyện đọc tiếng Anh cho trẻ em vẫn luôn rất quan trọng, phụ huynh nên lưu ý để có thể dạy cho con được những kiến thức bổ ích nhất. Chúc bố mẹ và các con có những giờ học vui vẻ và hiệu quả.

Comment here