Kinh nghiệm học tiếng anh

Giải quyết 6 khó khăn khi trẻ học tiếng Anh

Việc học một ngôn ngữ mới hơn tiếng mẹ đẻ đa số khiến các bé thường gặp phải những vấn đề khó khăn. Cùng bài viết tìm hiểu về những khó khăn và hướng giải quyết khi trẻ học tiếng Anh nhé.

1. Bỡ ngỡ khi lần đầu học tiếng Anh

Tiếng Anh là một ngôn ngữ không được sử dụng thường xuyên trong đời sống của người Việt, nên khi trẻ nhỏ lần đầu tiếp xúc với một ngôn ngữ mới mẻ như tiếng Anh sẽ không khỏi bỡ ngỡ. Do đó, ngay từ lần đầu tiên bé học tiếng Anh, cha mẹ nên có cách hướng dẫn tận tình để bé có thời gian làm quen. Tránh tình trạng cha mẹ cho con học một cách gượng ép và dồn dập. Những điều này sẽ chỉ làm con mất đi hứng thú học mà thôi.

2. Không thể nhớ từ vựng

Có rất nhiều trường hợp các bé không thể ghi nhớ từ vựng tiếng Anh, hoặc học được một thời gian ngắn là quên sạch. Nguyên nhân chính là do phương pháp học chưa thực sự phù hợp. Nếu chỉ chủ yếu ghi chép lại và học thuộc đơn thuần, việc này sẽ không khiến cho não bộ ghi nhớ lâu được.

Để có thể cải thiện khả năng ghi nhớ từ vựng của các con, cha mẹ nên áp dụng những phương pháp mới nhất, hiện đại nhất. Ví dụ như thông qua tranh ảnh, qua video, âm nhạc, vận động… để ghi nhớ từ vựng. Bởi não bộ có khả năng ghi nhớ thông tin hình ảnh và âm thanh tốt hơn rất nhiều so với những chữ tiếng Anh khô khan trên mặt giấy.

3. Khó khăn trong việc nghe tiếng Anh

Khi bé gặp khó khăn trong việc học nghe, chứng tỏ bé đã không phát âm được chuẩn ngay từ đầu. Khi phát âm không chuẩn, bé sẽ không thể hình dung được cách đọc chính xác của tiếng Anh.

Cách khắc phục duy nhất của trường hợp này là cha mẹ nên tạo điều kiện cho con có cơ hội được nghe, tiếp xúc thật nhiều với tiếng Anh thông qua phim ảnh, nghe nhạc hoặc tiếp xúc với người bản xứ.

4. Phát âm tiếng Anh không chuẩn

Đây là tình trạng rất phổ biến không chỉ ở trẻ nhỏ mà còn cả với những người lớn đã học tiếng Anh từ lâu. Nguyên nhân có thể là vì chúng ta đều nghe phải nguồn tiếng Anh không chuẩn, có thể từ cha mẹ hoặc giáo viên.

Vì thế, ngay từ lúc đầu, bạn hãy tạo điều kiện cho con nghe nguồn tiếng Anh chuẩn nhất, tốt nhất là từ các giáo viên người bản xứ. Điều này sẽ giúp bé dễ dàng học được cách phát âm chuẩn cũng như ngữ điệu chính xác.

5. Không tự tin khi giao tiếp tiếng Anh

Đây là hệ quả từ việc ghi nhớ từ vựng, nghe và phát âm tiếng Anh không tốt. Điều này dẫn tới việc con trẻ không tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Trẻ sẽ do dự, sợ điều mình nói ra không đúng, và không ai hiểu điều chúng muốn truyền đạt.

Cách khắc phục ở đây là thường xuyên rèn luyện giao tiếp tiếng Anh với con. Đây là cách vừa giúp tăng phản xạ tiếng Anh vừa để con có thể tự tin hơn khi giao tiếp. Nếu có thể, vẫn nên cho con rèn luyện kỹ năng với giáo viên bản ngữ.

6. Khó khăn trong việc kiên trì học tiếng Anh

Tiếng Anh cũng như bất kỳ một ngôn ngữ nào, cần phải có sự kiên trì thì mới thành công. Để giữ vững được sự kiên trì này, đối với trẻ em rất khó khăn. Điều này đòi hỏi phải đảm bảo một môi trường học tập thoải mái, một phương pháp học tập hợp lý để trẻ thực sự có hứng thú và nỗ lực nhiều hơn trong việc học tiếng Anh của mình.

Cha mẹ cần có sự quan tâm, chăm sóc nhất định đối với con, để trẻ học tiếng Anh một cách hiệu quả. Chúc bé có những giờ học vui vẻ nhất cùng cha mẹ nhé.

Comment here