Học tiếng Anh

Những thói quen của cha mẹ cần có để giúp con giỏi tiếng Anh hơn

Cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Vì thế, để con giỏi tiếng Anh, cha mẹ cần tự tạo cho mình 8 thói quen dưới đây để học cùng con.

1. Nói chuyện càng nhiều càng tốt

Hãy nói về mọi chuyện cho con nghe, có thể chỉ là những câu chuyện sinh hoạt hằng ngày bằng tiếng Anh. Với những câu giao tiếp cơ bản như vậy, bé sẽ rất dễ dàng “ăn sâu” tiếng Anh vào não bộ của mình.

2. Rèn thói quen đọc cho con

Nếu muốn biết con có thành công sau này hay không, bạn có thể nhìn vào thời gian cha mẹ dành ra để đọc sách cho con ở hiện tại. Bạn có thể bắt đầu với những quyển sách tiếng Anh đơn giản rồi từ từ thay thế bằng những cuốn sách dài hơn. Bạn có thể đưa bé đến thư viện hoặc nhà sách để tạo môi trường mới mẻ và thú vị hơn cho con.

3. Nghe nhạc cùng nhau

Trẻ nhỏ luôn có niềm đam mê và sự yêu thích với âm nhạc và các điệu nhảy. Khi được nghe các bài hát vui nhộn, các con sẽ được hiểu thêm về thế giới xung quanh và âm điệu của ngôn ngữ.

4. Kể chuyện

Nếu có thời gian, hãy kể cho con nghe những câu chuyện với nhiều nhân vật, nhiều tình huống, nhiều mâu thuẫn về các cuộc phiêu lưu, nhưng nhớ là nhất định phải là một kết thúc có hậu. Bạn đừng quên lựa chọn những câu chuyện hoặc nhân vật theo sở thích của bé nhé.

5. Quan sát từng mong muốn của con

Nếu bé có hứng thú với một bức tranh nào đó trong sách, hãy tiếp tục cho con học xoay quanh trang sách đó. Hãy đặt nhiều câu hỏi đơn giản để tăng sự tương tác với con. Bạn còn có thể ghi âm giọng nói của con và nghe lại cùng con.

6. Đừng quá gay gắt với cách phát âm hoặc diễn đạt của con

Khi con có lỡ phát âm sai, đừng cáu gắt hay đặt nặng vấn đề đó lên con. Thay vào đó, hãy bình tĩnh để điều chỉnh phát âm cùng con. Bé sẽ rất vui vì nhận được những lời khen hoặc động viên từ phụ huynh cho những nỗ lực của mình, từ đó bé sẽ cố gắng phát huy nhiều hơn nữa.

7. Hạn chế cho con tiếp xúc với TV và máy tính

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ em dưới 2 tuổi không nên xem truyền hình, và trẻ từ 2 tuổi trở lên nên theo dõi các chương trình phù hợp không quá hai giờ mỗi ngày. Mặc dù vẫn có một số chương trình giáo dục có thể có ích cho trẻ được chiếu trên TV, nhưng TV không giúp trẻ tăng tính tương tác với môi trường bên ngoài, trong khi tương tác là yếu tố quan trọng tác động đến khả năng học ngôn ngữ của trẻ.

8. Cho bé tham gia hoạt động ngoài trời

Một chuyến đi đến vườn thú, thủy cung hoặc bảo tàng trẻ em sẽ mở ra một thế giới hoàn toàn mới cho con đấy. Hơn thế nữa, con sẽ hào hứng hơn về những kiến thức mà chúng được học trong chuyến đi.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em trên đây sẽ giúp các con sẽ có cơ hội cao hơn trong việc tiếp cận ngôn ngữ, và giỏi tiếng Anh hơn.

Comment here