Tin tức

Xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 theo tỷ lệ 70/30

xet tot nghiep THPT Quoc gia 2019 theo ty le 70/30

Ngay sau khi Bộ GDĐT công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia năm 2019 và xét công nhận tốt nghiệp THPT để xin ý kiến góp ý rộng rãi trong xã hội, một trong những quan tâm của người học là cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2019 cụ thể ra sao.

xet tot nghiep THPT Quoc gia 2019 theo ty le 70/30
Xét tốt nghiệp THPT Quốc gia 2019 theo tỷ lệ 70/30

Theo Dự thảo, cách tính điểm xét tốt nghiệp có nhiều thay đổi so với năm 2018. Dự kiến công thức tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 được tính theo ưu tiên dựa trên điểm tất cả các bài thi. Kỳ thi THPT quốc gia 2019 tổ chức thi 5 bài, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học); Khoa học Xã hội. Trong đó tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân – đối với thí sinh học chương trình giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên (GDTX) cấp THPT.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp có công thức cụ thể kèm theo. Với công thức này, việc xét tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 có điểm mới được tính theo tỷ lệ 70/30  (điểm tất cả các bài thi/điểm trung bình của học sinh cả năm lớp 12).

Cũng theo Dự thảo của Bộ GDĐT, học sinh giáo dục THPT, học viên GDTX trong diện xếp loại hạnh kiểm, học viên GDTX tham gia học đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với chương trình văn hóa theo chương trình GDTX cấp THPT có Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp do Sở GDĐT, các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích căn cứ xếp loại ghi trong giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp như sau: Loại Giỏi đối với giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và Giỏi đối với bằng trung cấp: Cộng 2,0 điểm; Loại Khá đối với giấy chứng nhận nghề, loại Khá và trung bình khá đối với bằng trung cấp: Cộng 1,5 điểm; Loại trung bình: Cộng 1,0 điểm.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng- Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GDĐT), Dự thảo về quy chế thi và tuyển sinh năm nay có nhiều điểm mới. Nhưng đáng chú ý là thí sinh hệ tự do, giáo dục thường xuyên sẽ được thi chung với thí sinh hệ THPT,  không ngồi thi riêng như những năm trước. Việc này nhằm đảm bảo không có sự phân biệt đối xử nào, hoàn toàn bình đẳng giữa thí sinh.

Trước đó, ngay khi Bộ GDĐT công bố dự kiến cách tính điểm thi, điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2019, đã có nhiều băn khoăn được đưa ra. Theo phân tích của các chuyên gia, nếu như điểm xét tốt nghiệp THPT gồm: 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) sẽ bất lợi cho học sinh có học lực trung bình.

Tuy nhiên, cũng có một luồng ý kiến khác ủng hộ phương thức tính điểm mới được đề xuất với lý do sẽ phân loại học sinh tốt hơn, phù hợp với thực tiễn, đảm bảo được sự công bằng, khách quan trong xét tốt nghiệp cũng như công nhận tốt nghiệp cho học sinh. Nhất là trong bối cảnh nhiều trường THPT đang có biểu hiện nâng điểm quá đà cho học sinh mà không đánh giá đúng trình độ nhận thức của các em (hay nói đúng hơn là chạy theo thành tích). Bên cạnh đó, cách tính điểm mới này sẽ yêu cầu học sinh phải có thái độ học nghiêm túc hơn, không được ỷ lại và mong chờ sự cứu vớt của thầy cô thông qua việc nâng đỡ điểm trung bình năm học lớp 12.

Về phía các trường ĐH, nhiều trường sử dụng phương thức xét tuyển bằng học bạ song song với các hình thức xét tuyển khác đều bày tỏ mong muốn các trường THPT đánh giá học sinh đúng năng lực, thực chất, tránh “tô hồng học bạ” sẽ rất khó cho các trường khi lựa chọn thí sinh phù hợp.

Vẫn theo bà Phụng, Bộ đang cân nhắc cho phép thí sinh trúng tuyển vào nhiều trường sau đó chọn trường để nhập học, không giới hạn chỉ trúng tuyển 1 trường như hiện nay. Phương án này Bộ đang cân nhắc để xem xét áp dụng trong thời gian tới. Sau khi lấy ý kiến rộng rãi, Quy chế chính thức sẽ được công bố vào cuối tháng 2/2019, để đến cuối tháng 3, các trường sẽ công bố đề án tuyển sinh chính thức.

Theo dự kiến, từ ngày 1 đến ngày 20/4/2019, học sinh sẽ đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển, tương tự như  năm 2018. Khi có kết quả thi, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký cho phù hợp.

>> Theo Minh Quang 

Comment here