Kinh nghiệm học tiếng anh

10 tips để học tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu

tips hoc tieng anh co ban cho nguoi moi bat dau

Tiếng Anh là một ngôn ngữ rất thú vị để học. Tuy nhiên, với khoảng 750.000 từ và các loại ngữ pháp, học tiếng Anh vẫn không dễ dàng. Nhưng đừng lo lắng, miễn là bạn có chiến lược đúng đắn, bạn có thể chinh phục được bất kỳ ngôn ngữ nào. Hãy thử làm theo 10 tips học tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu ở dưới đây để có thể thành thạo nó một cách nhanh nhất.

tips hoc tieng anh co ban cho nguoi moi bat dau
Tips học tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu
  1. Đọc mọi thứ trong tay bạn

Văn học cổ điển, tiểu thuyết, báo, các trang web, email, mạng xã hội hay bìa ngũ cốc, bọc giấy của gói thực phẩm… Tất cả những gì bằng tiếng Anh, hãy đọc nó. Vì sao? Những thứ chứa nội dung bằng tiếng Anh sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ từ vựng mới và bổ sung vốn từ cho bạn. Điều này giúp bạn cải thiện nhanh chóng vì đã được học những từ nằm trong ngữ cảnh nhất định. Mặt khác, học các từ và thành ngữ mới là điều cần thiết để xây dựng kho vũ khí của bạn, đặc biệt là với tiếng Anh – một ngôn ngữ rất nhiều từ.

  1. Ghi chú từ vựng mới

Đây là một mẹo rất hiệu quả. Khi học, bạn thường thích một cụm từ mới đến mức không thể quên nó. Nhưng bạn tin không, mọi thứ không dễ dàng nhớ ngay từ lần đầu tiên. Hãy tập thói quen mang theo một cuốn sổ tay ngộ nghĩnh hoặc sử dụng những công cụ trên điện thoại thông minh như Evernote. Bất cứ khi nào bạn nghe hoặc đọc một từ hay cụm từ mới, hãy viết nó ra trong ngữ cảnh nhất định. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian vì sẽ không phải quay lại và tự hỏi bản thân rằng: Từ này nghĩa là gì? nữa.

  1. Nói chuyện với bạn bè

hoc tieng anh co ban cho nguoi moi bat dau
Nói chuyện với bạn bè

Ngôn ngữ là gì khi không được giao tiếp? Việc nói một ngôn ngữ giúp nó “gắn bó” trong đầu bạn lâu hơn nhiều so với việc chỉ đọc hoặc viết nó. Đã bao lần bạn nghe người khác nói tôi hiểu, nhưng tôi không thể nói tiếng Anh? Có rất nhiều người nói tiếng Anh đã biến cuộc trò chuyện thành một rào cản lớn chỉ vì họ không thể giao tiếp. Đừng như vậy. Hãy tìm kiếm một người bản ngữ để trao đổi ngôn ngữ này, đăng ký một khóa học hoặc tham gia các lớp học trực tuyến. Đây chính là một cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu rất hiệu quả.

  1. Theo dõi podcasts hay kênh Youtube bằng tiếng Anh

Bạn thích những chương trình hài hước, chính trị, hay viết blog nấu ăn? Với mọi chủ đề, luôn có những kênh podcast hoặc kênh youtube bằng tiếng Anh dành cho bạn. Hãy đăng ký một vài trong số chúng và lắng nghe trong khi rảnh rỗi. Ban đầu, bạn có thể thấy chúng khá khó nghe, nhưng hãy kiên trì. Bạn sẽ sớm bắt đầu hiểu những gì mà bạn nghe được, cũng như học được nhiều từ vựng mới từ nó.

  1. Đi ra nước ngoài

hoc tieng anh co ban cho nguoi moi bat dau
Học tập và sinh sống tại một quốc gia nói tiếng Anh

Không có một phương pháp nào học tiếng Anh giao tiếp cơ bản tốt hơn là học tập và sinh sống tại một quốc gia nói tiếng Anh. Tiếng Anh là một ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới với một danh sách dài các quốc gia cho bạn lựa chọn. bạn có thể chọn môi trường học tập lý tưởng của mình dựa vào thời tiết hoặc thành phố yêu thích. Hãy thử cân nhắc đến Úc, New Zealand, Anh, Mỹ, Canada hoặc thậm chí là Nam Phi!

  1. Tận dụng những người bạn của bạn

Bạn của bạn đăng trạng thái bằng tiếng Anh? Đừng lướt qua những dòng trạng thái đó: đọc lướt qua những thông điệp mà họ chia sẻ. Chúng có thể là những tin tức hoặc bất cứ bài báo nào trên tạp chí, có thể là video, bài nói chuyện, bài hát, blog hoặc bất kỳ thứ gì. Nếu chúng bằng tiếng Anh và chủ đề khiến bạn quan tâm, nó sẽ rất hữu ích.

  1. Đặt thật nhiều câu hỏi

hoc tieng anh co ban cho nguoi moi bat dau
Đặt nhiều câu hỏi

Sự tò mò có thể giết chết bạn, nhưng cũng có thể thúc đẩy cho người học ngôn ngữ trở nên thành thạo hơn. Khi bạn học tiếng Anh, bạn sẽ thu thập được hàng núi câu hỏi. Đừng chỉ ngồi trên những nghi ngờ của bản thân, hãy giải quyết chúng. Nếu bạn đăng ký một khóa học, hãy hỏi giáo viên của bạn. Nếu bạn đang học một mình, hãy tìm câu trả lời trong những blog hoặc trang web ngôn ngữ, hỏi bạn học khác hoặc đọc qua các diễn đàn. Bạn sẽ vui vì đã giải quyết được hết những câu hỏi của mình đấy.

  1. Học từ những ngôi sao

Hãy chọn cho mình một diễn viên hoặc ca sĩ nói tiếng Anh bản địa mà bạn yêu thích. Sau đó, hãy truy cập vào những trang mạng, tìm kiếm các cuộc phỏng vấn của họ và xem chúng. Lần đầu bạn xem để nắm ý chính, sau đó xem thêm một lần nữa để ghi lại những biểu cảm và từ ngữ thú vị mà bạn nghe được. Tiếng lóng, những câu chuyện, sự hài hước được đưa ra từ những cuộc phỏng vấn này chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều kiến thức mới đấy.

  1. Bắt đầu với những gì bạn thật sự cần

hoc tieng anh co ban cho nguoi moi bat dau
Bắt đầu từ những thứ bạn cần

Việc học tiếng Anh của bạn sẽ đi nhanh hơn rất nhiều nếu bạn liên tục nhắc bản thân về động cơ học tập của mình. Bạn là học sinh trao đổi? Hãy tập trung vào những từ vựng liên quan đến việc học của ban. Bạn có hội thảo? Hãy tập trung vào những từ ngữ để sử dụng trong cuộc trò chuyện đó… Nếu bắt đầu học tiếng Anh với hy vọng học được mọi thứ cùng một lúc, bạn sẽ bị bối rối và kiệt sức đấy.

  1. Đừng tự nản lòng

Khi bạn bắt đầu cảm thấy như mình không thành công – điều mà xảy ra với tất cả những người học tại một số thời điểm nhất định – đừng vội khẳng định tôi không thích tiếng Anh hoặc tôi sẽ không bao giờ có thể hiểu điều này. Chúng sẽ chỉ khiến bạn làm lu mờ đi quá trình mà bạn thực hiện và thuyết phục chính mình rằng việc nói tiếng Anh là điều không thể. Thay vào đó, hãy nói rằng tôi đang học tiếng Anh và nó sẽ cải thiện từng ngày, không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng nó xứng đáng, tôi đã khá hơn nhiều so với 6 tháng trước… hoặc những câu tương tự để nhắc nhở chính mình về mục tiêu lớn mà mình đề ra.

Trên đây là 10 tips học tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu rất hữu ích, hy vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Đừng vội nản lòng, bởi tiếng Anh có thể đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích trong tương lai. Chúc các bạn thành công.

Comment here