Kinh nghiệm học tiếng anh

Thủ thuật thuộc lòng các thì trong tiếng Anh nhanh

thuoc long cac thi trong tieng anh nhanh chong

Bất cứ ai muốn học tiếng Anh đều phải học qua 12 thì cơ bản. Thế thì cách học các thì trong tiếng Anh như thế nào để ghi nhớ lâu và áp dụng vào bài tập cũng như giao tiếp đúng văn cảnh? Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn các bước học và ôn tập các thì trong ngữ pháp tiếng Anh, hãy tham khảo nhé.

1. Ghi nhớ tên các thì trong tiếng Anh

thuoc long cac thi trong tieng anh

Trong tiếng Anh, các thì là chủ điểm ngữ pháp quan trọng mà bất cứ ai học tiếng Anh cũng phải ghi nhớ. 12 thì ở đây phải kể đến đó là:
– Thì quá khứ đơn
– Thì quá khứ tiếp diễn
– Thì quá khứ hoàn thành
– Thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn
– Thì hiện tại đơn
– Thì hiện tại tiếp diễn
– Thì hiện tại hoàn thành
– Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn
– Thì tương lai đơn
– Thì tương lai tiếp diễn
– Thì tương lai hoàn thành
– Thì tương lai hoàn thành tiếp diễn

Trong lúc học các thì trong tiếng Anh, điều đầu tiên bạn cần làm đó là nhớ tên cụ thể của các thì. Có một mẹo nhỏ cho các bạn ghi nhớ tên các thì đó là:
– Theo 3 mốc thời gian đó là: quá khứ, hiện tại và tương lai
– Theo 4 thể đó là: đơn, tiếp diễn, hoàn thành và hoàn thành tiếp diễn
Bạn chỉ cần ghép 1 mốc thời gian với 4 thể là có tên 4 thì tương ứng. Đây vốn là cách học các thì trong tiếng Anh rất khoa học và dễ nhớ. Các bạn thử áp dụng xem nhé.

2. Nhớ động từ dùng trong mỗi thì tương ứng

cach thuoc long 12 thi trong tieng anh

Mỗi thì sẽ có cấu trúc và cách sử dụng khác nhau. Muốn ghi nhớ các thì, các bạn phải nắm được quy tắc xây dựng cấu trúc của mỗi thì, có như vậy việc học các thì tiếng Anh sẽ không bị nhầm lẫn.

Đối với các thì hiện tại: Động từ, trợ động từ chia theo cột thứ nhất trong bảng động từ bất quy tắc. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo bảng động từ này ở cuối mỗi cuốn từ điển.

– Đối với các loại thì trong tiếng Anh ở dạng quá khứ, động từ, trợ động từ chia theo cột thứ 2 trong bảng động từ bất quy tắc.
– Với các thì tương lai bắt buộc phải có chữ “will” trong cấu trúc.
–  Với các thì tiếp diễn sẽ có hai dạng: “to be” và verb-ing.
–  Ở thì hoàn thành có cấu trúc: trợ động từ “have/has/had” và V3/ed (động từ cột thứ ba trong bảng bất quy tắc).

3. Mẹo ghi nhớ công thức các thì trong tiếng Anh

thuoc long cac thi trong tieng anh

Ngữ pháp các thì trong tiếng Anh rất đa dạng. Mỗi thì có cấu trúc và cách sử dụng khác nhau, chính vì thế sẽ khiến nhiều người khi học nhầm lẫn. Tuy vậy, các bạn có thể vận dụng mẹo sau để ghi nhớ các thì trong tiếng Anh.

Ví dụ: Nếu các bạn muốn viết công thức của thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn, các bạn thực hiện theo cách sau:
– Bước 1: Viết Quá khứ – Hoàn thành – Tiếp diễn
– Bước 2: Bên phải chúng ta thấy từ “tiếp diễn”, như vậy phải có “to be” và V-ing. Như vậy ở dưới từ tiếp diễn, chúng ta viết V-ing, và sẽ đặt “to be” ở dưới từ “hoàn thành”.
– Bước 3: Bên cạnh “tiếp diễn” chúng ta thấy từ “hoàn thành”. Theo phía trên ta có nguyên tắc hoàn thành ở cột 3 của bảng động từ bất quy tắc. Như vậy thì “be” sẽ được chuyển thành “been” và thêm has hoặc have ở phía trước.
– Bước 4: Bên cạnh “hoàn thành” chúng ta có từ “quá khứ”. Như vậy has/have sẽ chuyển thành “had”.
– Bước 5: Thêm chủ ngữ và tân ngữ
Như vậy với 5 bước giúp bạn ghi nhớ các thời thì trong tiếng Anh, chúng ta có công thức cho thì “quá khứ hoàn thành tiếp diễn” là:
Công thức: Subject + had + been + V-ing + Object.

Công thức này đơn giản nhưng rất hữu ích với các bạn khi học tiếng Anh. Nó không chỉ giúp bạn học các thì trong tiếng Anh mà còn có thể ghi nhớ 12 công thức của 12 thì một cách dễ hiểu nhất đó. Đây là cách học giúp bạn hiểu rõ bản chất của vấn đề, thay vì học thuộc lòng như vẹt.

Ngoài việc ghi nhớ, bạn nên nắm rõ cách sử dụng các thì của tiếng Anh để tránh nhầm lẫn khi sử dụng. Nhất là với những thì gần giống nhau như hiện tại hoàn thành, hiện tại hoàn thành tiếp diễn…

4. Thực hành và luyện tập càng nhiều càng tốt

thuoc long cac thi trong tieng anh

Học ngữ pháp tiếng Anh nói chung và các thì trong tiếng Anh nói riêng, quan trọng nhất vẫn là khâu thực hành. Vì thế, kể cả bạn học lý thuyết kỹ lưỡng đến nhường nào, nếu không thực hành sẽ rất nhanh quên.

Sau từng bài học về các thì, các bạn nên tìm các bài tập về thì đó để luyện tập và thực hành. Hãy luyện tập và làm bài tập nhuần nhuyễn, sau đó so sánh đáp án. Sau khi đã biết đáp án, một lời khuyên là bạn nên xem lại bài tập vừa hoàn thành và tìm ra lỗi sai. Tại sao câu này dùng thì này, tại sao câu kia lại dùng thì khác. Có như thế bạn mới rút ra được kinh nghiệm và nắm vững kiến thức hơn.

Bạn có thể mua những cuốn sách ngữ pháp nổi tiếng như “English grammar in use” để ôn tập và thực hành. Có một cách học thì nữa mà bạn có thể tham khảo đó là xem video bài giảng trên mạng qua các kênh phổ biến như Youtube. Hàng nghìn bài giảng miễn phí về ngữ pháp, các thì trong tiếng Anh dễ hiểu và hệ thống sẽ giúp các bạn cảm thấy thú vị khi học.

Học các thì của ngữ pháp tiếng Anh không khó như nhiều bạn vẫn nghĩ. Nếu nắm rõ nguyên tắc và bản chất của vấn đề, bạn sẽ tiếp thu rất nhanh. Đây là một chủ điểm ngữ pháp rất quan trọng, bạn đừng nên bỏ qua nhé. Chúc các bạn thành công.

Comment here