Thành ngữ tiếng Anh

Thành ngữ tiếng Anh về trò chơi: Cards

thanh ngu tieng anh ve tro choi

Thành ngữ là một phần rất quan trọng trong mọi ngôn ngữ, giúp ngôn ngữ trở nên phong phú đa dạng, khiến sự diễn đạt trở nên thú vị hơn. Vì vậy, trong quá trình học, bạn không nên bỏ qua những thành ngữ nhé. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những thành ngữ tiếng Anh liên quan đến các lá bài, hy vọng giúp bạn có những kiến thức cần thiết.

thanh ngu tieng anh ve tro choi
Thành ngữ tiếng Anh về trò chơi: Card

“Have a ace up their sleeve”

Hãy thử tưởng tượng hai người bạn đi với nhau và một người sẽ có một buổi phỏng vấn xin việc vào ngày hôm sau, người kia sẽ nói: Are you nervous for the interview tomorrow? và người này trả lời là Not really, I have an ace up my sleeve. T know the boss of the company. Câu này thực ra không hề mang nghĩa là họ đang thực sự giấu một con bài ở ống tay áo đâu. Nghĩa của câu này là bạn có một lợi thế bí mật, thường là một lợi thế được giấu kỹ đến khi cần đến.

Bạn cũng có thể dùng thành ngữ này để nói về một chiến thắng kịch tính và bất ngờ, ví dụ:

They were winning for a long time but we had an ace up our sleeves.

 

“Get out of jail free card”

Tất nhiên là chẳng có cái thẻ nào như vậy cả. Thẻ ra tù miễn phí ư? Nhà tù sẽ chẳng còn ma nào mất. Câu này có nghĩa là bạn có một thứ gì đó giúp thoát ra khỏi những tình huống éo le hoặc những sự trừng phạt mà không gặp vấn đề gì. Ví dụ, nếu như bạn tôi nhờ dọn dẹp phòng ngủ của họ mà tôi đã có kế hoạch khác rồi thì đó quả là a get out of jail free card.

Bạn cũng có thể dùng cụm này theo nghĩa tiêu cực, ví dụ: The leader of a country should not use their position of power as a get out of jail free card to do whatever they like.

Đây là một thành ngữ rất kém trang trọng. Bạn nên lưu ý khi sử dụng nhé.

 

“The joker in the pack”

Hãy tưởng tượng là bạn đang nói chuyện với một người bạn về một bữa tiệc sắp tới và họ cảnh báo bạn về một số người dự tiệc sẽ là the joker in the pack. Nghĩa là sao? Họ nực cười á? Hay họ là lá bài? Không. Nếu bạn mô tả ai đó là một con phong teo trong bộ bài, có nghĩa là họ khác biệt với những người khác trong nhóm và rất khó đoán.

Thành ngữ này thường được sử dụng để nói về các nhóm người. Ví dụ: Everyone knew each other well, except for the new guy Jason, who was the joker in the pack.

 

“Got a trump card”

Đây là một câu thành ngữ rất dễ gây hiểu nhầm. Hãy tưởng tượng một người nói với bạn: Relax, I’ve got a trump card. Họ đang nói gì thế nhỉ? Chắc chắn không phải một lá bài có hình tổng thống Mỹ chứ? Không, ý của họ là họ đã có một nguồn lợi thế sẵn có và bất ngờ có thể dùng. Ví dụ, nếu tôi tham gia một cuộc đua và tôi có một huấn luyện viên mới giúp tôi chạy nhanh hơn rất nhiều, tôi có thể nói là my trump card.

Bạn cũng có thể dùng từ “trump” như là một động từ mang nghĩa những gì bạn có có thể đánh bại mọi thứ khác và chiến thắng. Ví dụ: That’s the best I can offer, I’ll buy your car unless someone else can trump that.

Đây là một câu thành ngữ mang tính thân mật nhưng cũng có thể được sử dụng ở những tình huống trang trọng.

 

“On the cards”

Hãy tưởng tượng bạn đang đi cùng bạn của mình, và hỏi xem họ có nghĩ là sắp mưa hay không. Bạn của bạn nhìn lên trời và nói: It’s definitely on the cards. Câu đó nghĩa là sao? Họ có lá bài sắp mưa á? Nghe kỳ cục ghê.

Câu thành ngữ này có nghĩa là một việc gì có khả năng cao hoặc gần như chắc chắn sẽ xảy ra.

Ví dụ:

Do you think they’ll get married next year?

Yeah, I think it’s on the cards.

 

“Play your cards right”

Thành ngữ này khá khó hiểu khi bạn nghe lần đầu. Hãy tưởng tượng bạn đang nói chuyện với sếp về công việc và sếp nói với bạn: You’re a good worker, play your cards right and you will be promoted within a year. Chà, có phải họ đề nghị thăng chức nếu bạn chơi bài cùng họ không? Thực ra ý họ không phải là như vậy. Câu này có nghĩa là hành xử đúng mực và làm việc đúng yêu cầu để hoàn thành công việc.

Đây là một thành ngữ thân mật nhưng cũng có thể sử dụng trong các tình huống trang trọng, thường là khi đưa ra lời khuyên hoặc là lời khích lệ.

Ví dụ:

If you play your cards right and study hard, you will learn English very quickly and well!

Trên đây là một số thành ngữ tiếng Anh liên quan đến các lá bài, hy vọng sẽ bổ sung thêm những kiến thức hữu ích cho bạn. Thành ngữ rất quan trọng, bạn đừng bỏ qua nhé. Chúc các bạn thành công.

Comment here