Thành ngữ tiếng Anh

Thành ngữ tiếng Anh và những khó khăn thường gặp

thanh ngu tieng anh

Trong tiếng Anh có rất nhiều thành ngữ và cụm từ lóng để diễn tả những sắc thái và ý nghĩa khác nhau khi sử dụng ngôn ngữ. Bởi thế, thành ngữ tiếng Anh là rất quan trọng, đặc biệt trong giao tiếp. Chúng sẽ gây ấn tượng với đối phương trong cuộc hội thoại của bạn. Vậy chính xác thành ngữ là gì, và có khó khăn gì khi học chúng? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn.

1. Thành ngữ tiếng Anh là gì?

thanh ngu tieng anh

Hầu như bất cứ ngôn ngữ nào thì ngoài các quy tắc, chuẩn mực chung (được gọi là ngữ pháp) thì luôn có các “ngoại lệ” khiến bạn hầu như không thể hiểu được ý nghĩa thực sự của cụm từ, câu nói đặc biệt (các thành ngữ) mà người bản địa sử dụng.
Vậy thành ngữ tiếng Anh (idiom) là gì? Tại sao chúng ta cần học nó, và có các thành ngữ tiếng Anh thông dụng – idiom thông dụng nào mà chúng ta nên biết hay không?

Định nghĩa

Thành ngữ tiếng Anh (idiom) là các cụm từ mà khi đi cùng với nhau thì sẽ tạo ra một nghĩa hoàn toàn khác biệt so với từng từ riêng lẻ cấu tạo nên cụm từ đó.
Để các bạn dễ hình dung, thì khi nhìn vào cụm từ “It’s raining CATS AND DOGS” với cụm từ “Cats and Dogs” ở đây chính là thành ngữ. Nhìn sơ qua thì các bạn có thể dễ nhầm lẫn và hiểu câu trên là “Trời đang mưa chó với mèo”, và nghĩa này nghe rất “kỳ cục” phải không các bạn?
Thực ra, cụm từ “cats and dogs” chính là một thành ngữ dùng để diễn tả cơn mưa “rất nặng hạt, rất to” đấy.
Hầu hết các thành ngữ trong tiếng Anh đều phải hiểu theo nghĩa bóng thì mới đoán được ý nghĩa thực sự của chúng. Cụ thể, hình ảnh “mèo và chó” sẽ dễ liên tưởng đến cuộc chiến “nảy lửa” với âm thanh chát chúa, ồn ào. Ở đây, cơn mưa được ví với hình ảnh đó thì sẽ diễn tả hình ảnh cơn mưa rất lớn, ồn ào.

Thành ngữ trong tiếng Anh thường gặp ở đâu?

Hầu như thành ngữ tiếng Anh được sử dụng nhiều nhất là trong văn nói đấy các bạn ạ. Việc sử dụng các thành ngữ sẽ giúp cho câu nói trở nên gần gũi, mềm mại hơn với người đối diện thay vì sử dụng các cụm từ trang trọng mang ý nghĩa tương tự.
Do đó, việc sử dụng thành ngữ tiếng Anh trong văn viết là điều rất hiếm gặp, nhất là trong các bài văn mang ý nghĩa trang trọng. Riêng trong trường hợp viết thư tay giữa bạn bè với nhau thì thành ngữ vẫn có thể được sử dụng đấy các bạn ạ.

2. Những khó khăn khi học thành ngữ tiếng Anh

thanh ngu tieng anh

Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy thành ngữ tiếng Anh của LeeRit, chúng tôi đút kết được các khó khăn mà các bạn có thể gặp phải như sau:

Không biết thành ngữ nào thì cần học, thành ngữ nào thì không cần:
Thành ngữ tiếng Anh cực kỳ đa dạng và phong phú, và đôi khi có sự khác biệt rất lớn về nghĩa trong cùng một câu thành ngữ được nói ra bởi người Anh và người Mỹ.
Do đó, các bạn sẽ gặp không ít khó khăn để tìm hiểu xem thành ngữ này phổ biến cho cộng đồng người nói tiếng Anh nào để quyết định có nên học nó hay không.

Bạn cảm thấy thật khó khi hiểu được nghĩa của các thành ngữ, chưa kể có khi trong câu lại có nhiều từ vựng mới
Bạn có thể bắt gặp nhiều từ vựng mà mình chưa học trong một câu thành ngữ, và điều đó sẽ có khả năng tạo ra cảm giác “choáng” và nản lòng cho bạn.
Tuy là nghĩa thực sự của một thành ngữ thì không liên quan nhiều đến từng từ vựng cấu thành nên nó, nhưng việc hiểu được nghĩa của thành ngữ là một việc không hề đơn giản.

Chưa biết cách sử dụng thành ngữ đúng cách
Tất nhiên mỗi thành ngữ đều có nghĩa của nó, tuy nhiên việc sử dụng thành ngữ trong hoàn cảnh nào, sử dụng độc lập hay là dùng như là một thành phần của một câu khác,… thì là việc không hề dễ đối với người mới bắt đầu.

– Học rồi nhưng lâu gặp lại nên hay quên
Đây là vấn đề muôn thuở của người học bất cứ ngoại ngữ nào, chứ không riêng gì tiếng Anh các bạn ạ. Tương tự với từ vựng, nếu bạn không ôn luyện thành ngữ thường xuyên thì khả năng lần tới gặp lại bạn sẽ không nhớ nghĩa của nó là khá lớn đấy.
Trên đây là một số khó khăn có thể chỉ ra của việc học thành ngữ tiếng Anh, bạn có thể tham khảo thêm để đưa ra được lộ trình phù hợp cho bản thân. Thành ngữ rất quan trọng trong giao tiếp, hãy chú ý ôn luyện thật nhiều nhé. Chúc bạn thành công.

Comment here