Kinh nghiệm học tiếng anh

Phương pháp viết bài tiểu luận tiếng Anh

phuong phap viet bai tieu luan tieng anh

Viết bài tiểu luận tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng để bạn hoàn thiện kỹ năng tổng hợp của mình. Ở bài tiểu luận, bạn sẽ trình bày ý kiến, quan điểm của mình về một vấn đề nào đó trong cuộc sống, trong thơ văn hoặc một vấn đề mà bạn quan tâm. Nhưng làm sao để viết một bài tiểu luận thật lôi cuốn và hấp dẫn?

Tiểu luận đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, trong các nghiên cứu khoa học cũng như trong trường học. Làm tiểu luận cũng là một cách  rèn luyện tư duy hiệu quả. Để có một bài tiểu luận hay thì ít nhất bài tiểu luận đó phải đạt những yêu cầu sau đây.

phuong phap viet bai tieu luan tieng anh
Phương pháp viết bài tiểu luận tiếng Anh

I. Viết bài tiểu luận tiếng Anh – Phần mở bài

Đây chính là đoạn văn đầu tiên trong bài tiểu luận của bạn và nó phải hấp dẫn người đọc. Bạn cần tránh bắt đầu một bài tiểu luận bằng những câu văn nhàm chán đại loại như “In this essay I will explain why…” (Trong bài tiểu luận này tôi sẽ giải thích tại sao…).

Mà hãy thay nó bằng những câu dẫn dắt, kể về bối cảnh, nguyên nhân hoặc một câu chuyện ngoài lề của nội dung mà bạn chuẩn bị viết. Rõ ràng, khi đọc những câu như vậy, bạn sẽ kích thích được trí tò mò của người đọc. Và vì tò mò, họ sẽ đọc tiếp bài tiểu luận của bạn để tìm câu trả lời.

Thứ hai, bạn phải giới thiệu được chủ đề mà mình muốn nói. Câu tiếp theo bạn nên giải thích cho câu thứ nhất và chuẩn bị cho câu chủ đề của bài tiểu luận.

 

II. Viết bài tiểu luận tiếng Anh – Phần thân bài

Phần thân bài phải gồm ít nhất là ba đoạn văn, mỗi đoạn văn phải diễn đạt một ý để bổ sung cho ý chính của bài tiểu luận. Bạn nên diễn đạt ý chính trước và sau đó quay lại bằng một hoặc hai câu nêu lên dẫn chứng với các số liệu hoặc ví dụ.

Bạn có thể sử dụng thêm một vài ý khác nữa để bổ sung cho ý chính mà bạn muốn nói, sau đó bổ sung thêm số liệu nhưng hãy ghi nhớ sử dụng từ nối để chuyển ý sang một đoạn văn mới. Bạn có thể dùng một vài từ nối tiếng Anh ví dụ như: moreover (thêm vào đó), in fact (thực tế là), on the whole (nói tóm lại), furthermore (thêm vào đó), as a result (kết quả là), for this reason (vì lý do này), similarly (tương tự như), likewise (tương tự như), its follows that (theo sau là), naturally (một cách tự nhiên), by comparison (so với), surely (chắc chắn), yet (nhưng)…

 

III. Viết bài tiểu luận tiếng Anh – Kết luận

Đoạn văn cuối cùng sẽ là đoạn tổng kết lại ý những ý chính mà bạn đã nói và nêu lại ý kiến của bạn một lần nữa. Bạn nên nhắc lại chính kiến của mình một lần nữa nhưng không nên nhắc lại các số liệu và các ví dụ.

Sau khi bạn đã viết xong, bạn nên xem lại câu chủ đề và soát lại bài một lần nữa xem những ý mà mình nói có liên quan và bổ sung cho câu chủ đề hay chưa. Nếu bạn thấy, một ý nào đó trong phần thân bài mặc dù rất hay nhưng chưa thật sự liên quan đến chủ đề mà bạn đang nói tới thì hãy thay thế chúng bằng một ý khác sát với câu chủ đề hơn. Rà soát oát lại bài là để chắc chắn rằng có sự liên kết chặt chẽ về ý giữa ba đoạn mở bài, thân bài, và kết bài, để tránh tình trạng “đầu voi đuôi chuột”. Bằng cách này, chắc chắn rằng bạn sẽ có một bài tiểu luận logic về ý và có bố cục cân đối.

Trên đây là một số lưu ý nhỏ cho bạn trước khi bắt tay vào viết bài tiểu luận tiếng Anh của mình. Bài luận đòi hỏi sự hiểu biết và vốn từ vựng cũng như ngữ pháp rất cao, đừng quên ôn luyện thật kỹ chúng nữa nhé. Chúc các bạn đạt được kết quả tốt.

Comment here