Học tiếng Anh

Nên “đầu tư” cho con học tiếng Anh như thế nào?

học tiếng anh cho trẻ em

Việc đầu tư học tiếng Anh cho trẻ em từ sớm không còn quá xa lạ với phụ huynh nữa. Nhưng thay vì chỉ bỏ tiền cho những khóa học tại trung tâm, cha mẹ nên quan tâm tới những gợi ý sau:

1. Học tiếng Anh đúng thời điểm

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ tâm lý Elaine Schneider – chuyên gia ngôn ngữ trẻ em tại Mỹ đã chỉ ra rằng trẻ em nên tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt. Theo bà, não bộ của trẻ rất dễ dàng tiếp thu thông tin xung quanh nhanh chóng và nhạy bén. Bên cạnh đó, cấu tạo của các cơ quan nghe và phát âm ở trẻ nhỏ trong giai đoạn này cũng giúp bé dễ bắt chước nhiều cách phát âm khác nhau hơn.

học tiếng anh cho trẻ em

Độ tuổi thích hợp để trẻ học tiếng Anh là từ 4 – 10 tuổi

Bởi vậy, 4 – 10 tuổi là giai đoạn vàng để phát triển ngôn ngữ ở trẻ, rất thích hợp để ba mẹ bắt đầu cho con học tiếng Anh.

2. Đầu từ đúng ngân sách

Đúng ngân sách là đầu tư đúng thời gian cần thiết, chi tiêu tiết kiệm mà vẫn đem lại hiệu quả trong quá trình học của con.

Hiện nay, nhiều cha mẹ lựa chọn cho con đi học tại các trung tâm tiếng Anh cho trẻ em, bởi phụ huynh thường không có nhiều thời gian để theo sát việc học của con. Ngân sách cho con học tiếng Anh tại trung tâm cũng không phải gia đình nào cũng có điều kiện để chi trả.

Học sinh tiểu học có trí nhớ ngắn hạn chưa cao. Vì vậy cần tăng cường những bài tập bằng cách luyện tập thêm ở nhà để rèn luyện khả năng của trí nhớ ngắn hạn, khắc sâu bài học và ghi nhớ lâu.

Cha mẹ có thể cho con học tiếng Anh online. Chỉ cần chi trả một khoản phí không quá lớn, con đã có cơ hội được học mọi lúc mọi nơi, ôn luyện lại những kiến thức đã học. Đây là giải pháp tiết kiệm chi phí, thời gian và giúp con đạt kết quả học tập tốt hơn.

3. Dạy tiếng Anh đúng phương pháp

>>> Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em

Áp dụng một cách máy móc sách giáo khoa là phương pháp mà nhiều cha mẹ đang cho con theo học. Các em sẽ phải học nhớ từ vựng, ngữ pháp và câu, đọc, kiểm tra văn bản. Đây là cách học khô khan khiến các con dễ sợ việc học. Trong khi đó niềm yêu thích tiếng Anh mới là điều kiện tiên quyết giúp con học tốt.

Học bằng tai, không học bằng mắt

Khi con mới bắt đầu học tiếng Anh, đừng quá chú tâm vào việc học lý thuyết, đọc hay học các giáo trình tiếng Anh. Hãy cho con luyện nghe tiếng Anh hàng ngày. Ngôn ngữ sẽ từ đó dần thấm vào não bộ.

Học bằng cơ thể

Theo các chuyên gia ngôn ngữ, não của con người sẽ ghi nhớ tốt hơn nếu chúng ta kết hợp vận động cơ thể và cảm giác khi học một thứ gì đó mới. Ví dụ, khi học một từ mới tiếng Anh, thay vì chỉ ngồi đọc đi đọc lại từ đó để ghi nhớ, hãy cho con thử áp dụng việc liên tưởng từ vựng đó bằng cách diễn đạt qua hành động.

>>> Xem thêm : Tiếng Anh theo chủ đề cho trẻ em

Học sâu

Hầu hết các lớp học ngôn ngữ đều có tiến độ dạy học nhanh, dẫn đến việc học sinh khó nắm vững nội dung bài học. Vì thế, cha mẹ cần giúp con học sâu, nắm vững kiến thức và dành nhiều thời gian để học nó.

Rất đơn giản, hãy để con học đi học lại, ôn tập nhiều lần một bài học trước khi học sang bài mới. Như vậy sẽ giúp con ghi nhớ nội dung của bài học nhuần nhuyễn hơn.
Học bằng phương pháp nhập vai

Để nói tiếng Anh như người bản ngữ, con cần phải học theo cả ngữ điệu, cách nhấn nhá và thể hiện cảm xúc của họ. Do đó, cha mẹ nên cho con nhập vai vào bài học để hiểu cách diễn đạt ý trong tiếng Anh. Phương pháp này cũng giúp con ghi nhớ được giọng điệu, cảm xúc, từ đó nói tiếng Anh chuẩn hơn.

Học tiếng Anh cho trẻ em đòi hỏi rất nhiều công sức, đặc biệt là sự kiên trì của cha mẹ. Nếu có phương pháp đúng đắn, việc đầu tư cho con học của bạn sẽ mang lại hiệu quả rất cao, giúp con vững vàng trong quá trình chinh phục ngôn ngữ của mình.

Comment here