Tin tức

Tranh cãi gay gắt về quy định chiều cao thí sinh thi vào ngành sư phạm

tranh cai gay gat ve quy dinh chieu cao thi sinh thi vao nganh su pham
Việc ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh đưa ra điều kiện xét tuyển 1,50 m trở lên với nữ sinh đang gây tranh cãi gay gắt khi nhiều ý kiến cho rằng quy định này nghiêng về hình thức mà thay vì quan tâm đến năng lực.

Trong phương án tuyển sinh dự kiến năm 2019, trường ĐH Sư phạm TP.HCM có quy định điều kiện xét tuyển tối thiểu về chiều cao với các ngành đào tạo giáo viên. Cụ thể, nam phải cao từ 1,55 m trở lên và nữ cao từ 1,50 m trở lên.

Riêng ngành giáo dục thể chất, nam phải cao từ 1,65 m và nặng 50 kg trở lên, nữ phải đạt tối thiểu 1,55 m chiều cao và nặng 45 kg trở lên.

Ngay khi quy định này được công khai, nhiều ý kiến phản đối khi cho rằng ngành sư phạm cần người có tâm, yêu nghề chứ không phải chọn hình thức, người có chiều cao, rằng nhiều nhà khoa học giáo dục có tài có học lực cao nhưng lại có chiều cao thấp.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng tiêu chuẩn này phù hợp đối với một số ngành sư phạm đặc thù như đào tạo giáo viên môn thể dục, nghệ thuật…

Giáo viên trong ngành cũng chia sẻ không ít giáo viên nữ cao dưới 1m50 nhưng vẫn hoàn thành tốt công việc đào tạo, được học sinh yêu mến. “Thấp thì có giày cao gót, vẫn áo dài được mà. Có thể trường thêm tiêu chí phụ này để muốn làm đẹp hơn cho hình ảnh người thầy nhưng nếu là điều kiện bắt buộc thì không cần thiết” – bạn Phạm Hương Anh, học sinh lớp 12 trường THPT Đống Đa, Hà Nội nhận xét.

tranh cai gay gat ve quy dinh chieu cao thi sinh vao nganh su pham
Tuyển sinh ngành sư phạm đang siết chặt đầu vào và tăng các điều kiện xét tuyển

 

Hơn nữa, hiện vẫn có những người khuyết tật nhưng rất tâm huyết với nghề sư phạm và hoàn toàn có thể trở thành thầy cô giáo tốt, được học sinh yêu quý, coi đó là tấm gương vượt khó.

Do vậy việc đánh đồng một tiêu chuẩn 1,50m với tất cả sinh viên muốn tuyển sinh vào ngành sư phạm không thực sự hợp lý.

Giải thích về quy định này, PGS-TS Huỳnh Văn Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cho biết, quy định về chiều cao như một trong những điều kiện thuộc về sức khỏe của người dự tuyển đã có từ năm 2008.

Thông tin này được nhà trường tiếp tục sử dụng trong năm nay để phục vụ cho việc tuyển sinh một thế hệ giáo viên mới, đủ sức khỏe, đủ khả năng thích nghi và có sức bền nghề nghiệp nhằm đón đầu những đòi hỏi của xã hội, những mong mỏi của phụ huynh về lớp nhà giáo hiện đại, có sức khỏe và có quyết tâm trong nghề nghiệp.

Đây không phải là tiêu chuẩn mới của ngành giáo dục mà chỉ là quy định trong đề án tuyển sinh của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Trong đó, chiều cao là vấn đề chi tiết nằm trong những yêu cầu về sức khỏe của đề án tổng thể với rất nhiều yêu cầu về phẩm chất, năng lực khác.

Ngoài ra, quy định này của trường được căn cứ trên nhiều cơ sở khác nhau. Trong đó, thứ nhất khi xem xét trên bình diện chung, cả xã hội với những đề án có liên quan như: đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học giai đoạn 2016 – 2020 do Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2016 cho thấy việc đánh giá sức khỏe trong trường học là rất quan trọng.

Việc tham gia thể thao hay quy định có ít nhất 95% trường tiểu học đảm bảo có kỹ năng giáo dục thể chất, tổ chức hoạt động thể thao ngoại khóa cho thấy yêu cầu sức khỏe là cần thiết.

Bên cạnh đó, theo Quyết định số 1613 của Bộ Y tế (năm 1997), sức khỏe loại 3 – loại trung bình ứng với chiều cao nhất định của học sinh – sinh viên; trong khi đó, theo chiến lược quốc gia về dinh dưỡng, đến năm 2011- 2020, chiều cao người Việt tăng 1 đến 1,5 cm so với 2010… Vì vậy, vấn đề chiều cao cần được xem xét như một tiêu chuẩn sức khỏe.

Hơn nữa, tại Thông tư liên tịch giữa Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT, về bảng treo ở lớp học cách nền phòng học từ 0,65 đến 0,8 m với trường tiểu học và ở THCS là 0,8 đến 1 m. Từ đó để nhận thấy, chiều cao của thầy cô giáo có ảnh hưởng nhất định từ phương diện yêu cầu nghề.

Trong khi đó, trường ĐH Sư phạm TP.HCM là nơi đào tạo giáo viên THPT ở nhiều ngành mũi nhọn cung cấp cho TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam. Việc đảm bảo sức khỏe của người giáo viên khi đảm trách công tác dạy học cho học sinh THPT là rất cần thiết trong đó có vấn đề về chiều cao.

Cũng theo ông Sơn, quy định này còn căn cứ trên số liệu về chiều cao trung bình của người Việt Nam. Những số liệu cập nhật cho thấy chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam điều tra từ năm 2009 – 2010 là cận 20 tuổi ở nam đến 164,44 cm và ở nữ lên đến 153,43.

>> Nguồn: Báo An ninh thủ đô

Comment here