Học giao tiếp tiếng Anh

Những nguyên tắc để cuộc hội thoại tiếng Anh trở nên hiệu quả

Những nguyên tắc để cuộc hội thoại tiếng Anh trở nên hiệu quả

Để những cuộc hội thoại tiếng Anh trở nên hiệu quả, chúng ta cần tuân theo những nguyên tắc cơ bản, từ đó có thể học và rèn luyện tiếng Anh nhiều hơn nữa. Hãy cùng tìm hiểu một số nguyên tắc dưới đây để ghi điểm trong mắt người đối diện khi bạn sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp nhé.

Nguyên tắc số 1: Luôn học và xem lại các nhóm từ, các cấu trúc câu, không phải các từ riêng biệt.

Luôn học và xem lại các nhóm từ

Khi tìm thấy bất kỳ một từ mới nào, hãy viết cái câu có từ đó ở trong. Trong lúc ôn bài, hãy luôn luôn ôn cả nhóm từ, cả câu, đừng ôn từ riêng biệt.

Hãy sưu tập các nhóm từ. Tiếng Anh nói và ngữ pháp của bạn sẽ tốt lên nhanh gấp 4-5 lần. Bao giờ cũng nên viết cả một câu trọn vẹn. Luôn luôn học đủ câu. Hãy làm một cuốn vở sưu tập các nhóm từ và cả câu. Sưu tầm và ôn lại các nhóm từ, các câu thường xuyên. Một lời khuyên là bạn đừng bao giờ chỉ viết các từ riêng biệt, bao giờ cũng viết đủ nhóm từ và câu. Luôn luôn ôn lại các nhóm từ và câu.

Nguyên tắc thứ 2: Không học ngữ pháp

Hãy dừng ngay lại việc học ngữ pháp. Những nguyên tắc ngữ pháp dạy bạn phải nghĩ về tiếng Anh, nhưng bạn muốn nói tiếng Anh một cách tự nhiên thì không phải nghĩ.

Với hệ thống này, bạn có thể học tiếng Anh mà không cần học ngữ pháp. Tiếng Anh giao tiếp của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh. Bạn sẽ nói tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

Vì thế Nguyên tắc thứ 2 là: Không học ngữ pháp.

Nguyên tắc thứ 3: Nguyên tắc quan trọng nhất – Nghe trước

Luyện nghe tiếng Anh

Nghe, nghe, nghe. Bạn cần phải nghe một thứ gì đó có tiếng Anh có thể hiểu được. Bạn phải nghe Tiếng Anh hàng ngày. Đừng đọc sách giáo khoa. Hãy nghe tiếng Anh. Điều này thật đơn giản. Đây sẽ là chìa khóa đến thành công trong việc học tiếng Anh của bạn. Hãy bắt đầu nghe hàng ngày.

Học với Tai của bạn, Không phải Mắt của bạn.

Ở hầu hết các trường, bạn học tiếng Anh với Mắt của bạn: Bạn đọc sách giáo khoa, bạn học các nguyên tắc ngữ pháp… Nhưng bây giờ bạn phải học tiếng Anh với Tai của bạn, không phải Mắt của bạn. Bạn nên nghe 1 – 3 tiếng mỗi ngày. Hãy dành hầu hết thời gian của bạn để nghe – đó chính là chìa khóa cho việc nói tốt tiếng Anh.

Nguyên tắc thứ 4: Học chậm, học sâu là tốt nhất

Bí mật của việc nói một cách dễ dàng là học từ, nhóm từ và câu một cách chuyên sâu nhất. Học ngữ pháp để hiểu một định nghĩa, khái niệm là không đủ, để nhớ cho các bài kiểm tra cũng là không đủ. Bạn cần phải đưa các từ ấy vào sâu trong trí não của bạn. Muốn nói tiếng Anh một cách dễ dàng, bạn phải ôn đi ôn lại các bài học rất nhiều lần.

Học chuyên sâu thế nào? Rất đơn giản, chỉ cần nhắc lại ôn lại các bài học hay nghe thành nhiều lần. Ví dụ, nếu bạn có những cuốn sách nghe (đĩa chuyện), hãy lắng nghe Chương I 30 lần trước khi nghe Chương II. Bạn có thể nghe Chương I 3 lần mỗi ngày, trong vòng 10 ngày.

Nguyên tắc thứ 5: Hãy sử dụng các câu chuyện ngắn

Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để học và sử dụng ngữ pháp tiếng Anh một cách tự động. Bạn phải học ngữ pháp bằng cách luyện nghe nghe tiếng Anh thực thụ. Cách tốt nhất để cải thiện khả năng giao tiếp là nghe các câu chuyện được kể qua “thì” thời gian khác nhau: quá khứ, hoàn thành, hiện Tại, tương lai.

Bạn làm thế nào? Đơn giản! Tìm một câu chuyện hay một mẩu báo với thì hiện tại. Sau đó nhờ một giáo viên hoặc gia sư người bản ngữ viết lại với thì quá khứ, hoàn thành, và tương lai. Bạn có thể nhờ họ đọc và ghi lại các câu chuyện đó cho bạn.

Và cuối cùng, bạn có thể nghe các câu chuyện này với nhiều kiểu ngữ pháp khác nhau. Bạn không cần phải biết hết tất cả các nguyên tắc ngữ pháp. Chỉ cần nghe các câu chuyện từ các quan điểm khác nhau và ngữ pháp của bạn sẽ tự động tốt lên, sẽ có thể sử dụng chúng một cách tự nhiên và tự động.

Trên đây là một số nguyên tắc để khiến cuộc hội thoại tiếng Anh của bạn trở nên hiệu quả hơn. Đừng quên ôn luyện hàng ngày nhé.

Comment here