Tin tức

Giáo viên học được gì từ huấn luyện viên Park Hang Seo?

Giao vien hoc duoc gi tu huan luyen vien park hang seo

Huấn luyện viên Park Hang Seo cũng là thầy giáo, đồng nghiệp với cả triệu giáo viên Việt Nam, chúng ta học tập được gì từ ông ấy?

LTS: Sau những thành công của đội tuyển Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Park Hang Seo, thầy giáo Sơn Quang Huyến chia sẻ bài viết về hình ảnh một nhà giáo đáng học tập.

 

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Ca ngợi huấn luyện viên Park Hang Seo, quá nhiều mỹ từ nói về ông rồi. Tôi chỉ nói, thấu cảm về huấn luyện viên Park Hang Seo, về nghề giáo của mình.

Huấn luyện viên Park Hang Seo cũng là thầy giáo, đồng nghiệp với cả triệu giáo viên Việt Nam, chúng ta học tập được gì từ ông ấy?

Giao vien hoc duoc gi tu huan luyen vien park hang seo
Huấn luyện viên Park Hang Seo. Ảnh: VTV

 

Một thầy giáo vui tính, hài hước!

Nụ cười thân thiện luôn trên gương mặt của người thầy trong các buổi tập. Không bắt gặp góc hình nào có gương mặt “khó coi” của ông trên ti vi trong tập luyện, chỉ đạo trận đấu.

Ông vui vẻ, hài hước với các cầu thủ trong tập luyện, trong sinh hoạt. Dù ngoài sáu mươi, ông hòa đồng cùng cầu thủ trong tiệc sinh nhật, trét bánh kem với họ.

 

Một người anh, người cha!

Với ông, đội bóng là một gia đình. Khó có hình ảnh nào cảm động hơn khi huấn luyện viên đội bóng nhường ghế thương gia cho cầu thủ vì “chân nó dài hơn chân mình, ngồi mỏi lắm”.

Không hiếm hình ảnh ông ôm vai bá cổ, vỗ về cầu thủ. Trong mắt các học trò, huấn luyện viên Park là một người thầy tận tụy và tình cảm.

Thầy có thể vui buồn, lăn xả trên đường pitch, đốc thúc tinh thần, phấn khích ăn mừng bàn thắng hay ôm chặt các cầu thủ như cha con.

Thế nhưng, cũng chính ông lại có những khoảnh khắc yếu đuối như khi không dám nhìn các cầu thủ sút phạt trên chấm luân lưu đầy may rủi.

Thầy Park kéo vai Trọng Đại, tựa đầu ngủ ngon lành ở sân bay, thi sút phạt trên sân tập, ôm vai bá cổ Quang Hải, tâm sự hay bắt Công Phượng cởi giày, để xem tình hình chấn thương; dùng máy massage chân cho Đình Trọng một cách chăm chú, miệt mài.

 

Một ngưới thầy bao dung, rộng lượng!

Quế Ngọc Hải, Trọng Hoàng, Anh Đức …là những cái tên mà nhờ sự bao dung của người thầy, mới khiến họ tỏa sáng năng lực của mình trong các trận đấu.

Sự bao dung, rộng lượng của người thầy, làm cho học trò tự tin, tự giác, tri ân. Chẳng có gì hơn là làm thật tốt công việc của mình để trả ơn thầy.

Các cầu thủ sút phạt đền hỏng, ông không trách cứ, mà an ủi họ. Chính vì sự bao dung đó của người thầy, họ rút ra bài học cho mình, trưởng thành hơn.

 

Một người thầy làm việc có kế hoạch, nghiêm túc

Trước mỗi trận đấu, ông đều tập trung phân tích đối phương rất kĩ.

Không ít hình ảnh ông trầm ngâm trên sân tập, kế hoạch của ông được truyền tải đến cấu thủ nghiêm túc, các yêu cầu của ông được cầu thủ tuân theo triệt để.

Cả đội bóng trở thành khối thống nhất, khó phá vỡ.

 

Một người thầy trung thực, khiêm tốn!

Trước chiến thắng, chưa bao giờ ông nhận công lao về mình, nhường cho cầu thủ và … khán giả.

Sau thất bại, chưa bao giờ chúng ta nghe ông “đổ lỗi” cho khách quan, như trọng tài, sân đấu, thời tiết v.v…, mà ông luôn nhận thấy sai lầm của chính mình, để từ đó rút ra bài học.

Thái độ tích cực này của ông đã truyền đến các học trò, họ tập luyện nhiều hơn, tốt hơn để tránh sai lầm trong trận đấu; học trò của ông cũng không đổ lỗi khi mình thất bại!

Đến với học trò, với bài giảng, vui vẻ, hài hước, có kế hoạch. Xử lý tình huống sư phạm khách quan, bao dung độ lượng; coi học trò như con, coi lớp học là một gia đình.

Trung thực, khiêm tốn với mọi người, với học trò; huấn luyện viên Park Hang Seo là một người thầy tuyệt vời, mỗi nhà giáo chúng ta nên học tập.

Chúc mừng đội tuyển bóng đá nam Việt Nam có một người thầy tuyệt vời.

Dù kết quả những trận đấu sắp tới như thế nào chăng nữa, thầy Park vẫn là tấm gương sáng cho giáo viên chúng ta noi theo.

Sơn Quang Huyến

Comment here