Kinh nghiệm học tiếng anh

Dạy tiếng Anh cho trẻ em 3 tuổi tại nhà như thế nào?

3 tuổi liệu có quá nhỏ để học tiếng Anh? Việc dạy tiếng Anh cho trẻ em 3 tuổi như thế nào lại càng được các bậc phụ huynh quan tâm và chú trọng. Qua bài chia sẻ này, hãy cùng trung tâm Anh ngữ Benative tìm hiểu những phương pháp giúp cha mẹ có thể dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo ngay tại nhà mình.

Cách 1: Áp dụng việc học vào các trò chơi giải trí

Với đặc điểm tâm lý của các bé 3 tuổi còn hiếu động và thích khám phá những điều mới xung quanh chúng hơn là việc bắt ép chúng làm quen với những kiến thức mới một cách khô khan nhàm chán. Chính vì vậy, cha mẹ nên cho con được trải nghiệm những phương pháp dạy học tiếng Anh mang tính sáng tạo vừa kết hợp việc chơi với học tại nhà. Ví dụ, bé không thể nhớ hết được các mặt chữ hay những từ vựng tiếng Anh mới, chúng ta có thể hướng dẫn cho con cũng như thiết kế cho các bé một cuốn sổ tay bao gồm những bộ từ vựng với những chủ đề quen thuộc hàng ngày như quần áo, con vật, thời gian…

Cha mẹ lưu ý không nên ép con mình học quá nhiều kiến thức cũng như các chủ đề cùng một thời gian ngắn mà nên phân bổ theo từng tuần ở mỗi chủ đề hãy để cho bé sáng tạo theo trí tưởng tượng của mình. Ngoài ra, chúng ta cũng nên để trẻ tự chọn chủ đề mà chúng yêu thích. Đó cũng là một cách học hay và tạo ra sự hứng thú ở trẻ khi học tiếng Anh.

>>> Giải pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho trẻ em

Cách 2: Cách học các kỹ năng một cách phóng khoáng thoát khỏi khuôn khổ nghe – nói – đọc – viết

Từ trước đến nay chúng ta luôn nghĩ rằng việc rèn luyện các kỹ năng theo đúng trình tự nghe – nói – đọc – viết là chính xác và đúng nhất, tuy nhiên trên thực tế, trẻ 3 tuổi thì không nhất thiết cứ phải học theo thứ tự đó, bởi điều này sẽ gây nên sự lộn xộn và tạo thành thói quen sau này bé cũng chỉ thực hiện các kỹ năng ấy một cách thụ động và không có được sự giao tiếp một cách tự nhiên. Việc học tiếng Anh cho trẻ em 3 tuổi nên thoải mái ở bất kỳ thời điểm nào và kỹ năng mà các bé cảm thấy thích.

Tuy nhiên, các nhà tâm lý học cũng như các nhà nghiên cứu đã đưa ra lời khuyên về việc để trẻ em tiếp xúc với tiếng Anh đó chính là nên bắt đầu cho bé làm quen với tiếng Anh bằng kỹ năng nghe sau đó bắt chước. Các bậc phụ huynh nên dựa vào đó để có thể khai thác các nội dung cũng như kỹ năng cho phù hợp với trình độ của bé.

Các bậc phụ huynh nói chung nên hạn chế việc dạy tiếng Anh cho trẻ em 3 tuổi cùng lúc cả 4 kỹ năng cơ bản trong tiếng Anh. Mặc dù không thể phủ nhận được những kỹ năng đó là vô cùng cần thiết cũng như quan trọng đối với bất cứ ai học một ngôn ngữ mới nhưng với các bé 3 tuổi thì không.

Cách 3: Là người bạn ngoại quốc với con mỗi ngày

Thay vì là cha mẹ và dạy con học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày, cha mẹ hãy làm người bạn đồng hành ngoại quốc với con qua việc giao tiếp cũng như nói chuyện bằng tiếng Anh một cách thoải mái cởi mở để trẻ có thể bắt chước và tương tác lại với chúng ta. Vào buổi sáng, thay vì bạn nói “trời sáng rồi” hãy thay thế bằng câu “Good morning” đây là cách cha mẹ tạo một môi trường tiếng Anh xung quanh hết sức gần gũi với trẻ, tiếp theo đó là những câu nói khác nhau với những nội dung tương tự trong ngày.

Cách 4: Học tiếng Anh qua ngôn ngữ hình thể kết hợp hình ảnh xung quanh

Trẻ con đặc biệt là lứa tuổi mẫu giáo dễ bị thu hút bởi hành động, hình ảnh nhiều hơn chính vì vậy việc dạy tiếng Anh bằng ngôn ngữ hình thể để trẻ có thể cảm nhận một cách trực quan cho trẻ là cách tốt nhất. Ví dụ như bạn muốn dạy con học về chủ đề thể thao, thay vì nói những tên tiếng Anh với các ký tự dài, hãy thể hiện các động tác bơi song song với cách đọc để trẻ hiểu bơi thì sẽ được phát âm thế nào.

Với việc học bằng hình ảnh xung quanh, bạn nên chỉ tay lên các hình ảnh và đọc tên tiếng Anh của chúng thì bé cũng dễ dàng nhận ra tên của đồ vật đó là gì một cách tự nhiên và nhớ lâu.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em 3 tuổi không phải là chuyện đơn giản đối với mỗi bậc phụ huynh. Vì vậy, nên tìm 1 trung tâm tiếng Anh trẻ em uy tín, chất lượng tại Hà Nội là điều cần thiết để giúp trẻ học tốt tiếng Anh. Chúc các bé học tập tốt.

Comment here