Học ngữ pháp tiếng Anh

10 bước cải thiện ngữ pháp tiếng Anh của bạn

10 bước cải thiện ngữ pháp tiếng Anh của bạn

Dưới đây là 10 bước để có thể giúp bạn cải thiện ngữ pháp tiếng Anh bạn nên xem ngay để có thể áp dụng vào việc học tập của mình một cách hiệu quả nhất. Bạn sẽ nắm được những bí quyết cũng như thực hành một cách tuần tự các thao tác này để ngày càng tiến bộ với kiến thức tiếng Anh nói chung và phần ngữ pháp nói riêng.   

10 bước cải thiện ngữ pháp tiếng Anh  

10 bước cải thiện ngữ pháp tiếng Anh của bạn

Để có thể cải thiện được trình độ ngữ pháp của mình, bạn nên thực hiện theo những bước mà trung tâm Anh ngữ Benative chia sẻ sau đây, Chúng ta cùng nhau theo dõi nhé!   

Nói tiếng Anh ở mọi lúc mọi nơi  

Người ta có thể học nói tiếng Anh ở hầu như khắp mọi nơi, và vai trò kết nối thế giới của nó ngày càng trở nên quan trọng. Không biết nói tiếng Anh có thể làm cho việc học ngữ pháp tiếng Anh trở nên khó khăn.Cải thiện ngữ pháp của bạn bằng cách thực hành nói liên tục. Cách bạn nói sẽ thiện những gì bạn nghe, và đồng thời ngữ pháp cũng được cải thiện theo. Hãy tìm một người để nói chuyện với bạn bằng tiếng Anh. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy khó khăn trong sử dụng, hãy yêu cầu ai đó có hiểu biết giúp đỡ!

Lập kế hoạch

Hãy xem sơ toàn bộ ngữ pháp tiếng Anh từ một cuốn sách hoặc một nguồn nào đó trên mạng. Lưu ý những điểm ngữ pháp cần cải thiện hoặc chưa biết và tự học nó ít nhất cũng vài ngày.

Tìm một gia sư

Tìm gia sư tiếng Anh

Một số trong chúng ta có thể không đồng ý với ý tưởng tìm một giáo viên chỉ để học ngữ pháp, nhưng tại sao không? Nếu không có điều kiện hoặc đơn giản là không thích, bạn hãy tìm các bài học ngữ pháp trực tuyến. Nhiều trang web cung cấp rất nhiều bài học trên nhiều loại ngữ pháp khác nhau miễn phí hoàn toàn. Trong khi sử dụng một máy tính để gõ văn bản, hãy luôn nhớ bật chương trình kiểm tra ngữ pháp (Grammar Checker).  

Xác định lỗi sai hay mắc phải

Những người cùng nói một ngôn ngữ thường hay mắc cùng một lỗi khi dùng tiếng Anh. Đó là kết quả của việc học tập tiếng Anh thông qua và trong môi trường của một ngôn ngữ khác. Ví dụ, người Việt hay mắc lỗi giới từ vì trong tiếng Việt những giới từ như “for”, “to” nhiều khi có cùng một nghĩa. Hãy tìm ra, hoặc tìm hiểu qua những sách báo phù hợp về những lỗi ngữ pháp người Việt thường mắc phải. Lưu ý hơn đến những điểm ngữ pháp này khi học!

Làm bài tập ngữ pháp

Để học tốt ngữ pháp tiếng Anh, bạn cần luyện tập cho tới khi thông thạo để có sự hiểu tốt nhất về tiếng Anh. Thực vậy, việc học không học ngữ pháp mà chỉ dựa vào việc sử dụng tiếng Anh (đọc, nói) để cải thiện ngữ pháp là một ý tưởng không tồi nhưng đôi khi bạn sẽ không hiểu vì sao câu tiếng Anh này viết như vậy hoặc nhiều mẫu câu có tính phức tạp cao (như là trong tài liệu khoa học) sẽ trở thành ác mộng đối với bạn! Tìm sách bài tập ngữ pháp có đáp án để tự chấm cho bản thân. Tham gia các diễn đàn, các trang mạng…Học tiếng Anh luôn nhớ đừng ôn đồm, tập trung vào một điểm ngữ pháp khi bạn học.

Hãy chú ý đến ngữ pháp khi bạn đọc văn bản tiếng Anh

Hãy chú ý đến ngữ pháp khi bạn đọc văn bản tiếng Anh

Kể cả khi khi bạn đã cố gắng để học ngữ pháp tiếng Anh, nó sẽ không đủ để hiểu được ý tưởng chung của những gì bạn đọc. Bạn phải cần hiểu chính xác câu được viết như thế nào và vì sao. Khi bạn đọc một câu tiếng Anh, hãy tự hỏi nếu bạn có thể làm câu tương tự. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tìm các bài tập về điểm ngữ pháp tương ứng và làm thử.

Dịch văn bản viết bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn sang tiếng Anh

Khi bạn tự viết hay nói ý tưởng của mình, bạn có xu hướng tránh dùng các điểm ngữ pháp phức tạp khó hiểu. Khi bạn dịch, bạn phải viết bằng Anh bất cứ gì có trong văn bản, ngay cả khi ngữ pháp khó.hiểu. Bắt đầu dịch những thứ đơn giản như quảng cáo và sau đó chuyển qua viết các bài viết trên báo. Dịch lời thoại trong các vở kịch cũng là một cách hay để gia tăng vốn ngữ pháp.

Đọc và thực hành

Đọc càng nhiều, từ vựng sẽ càng vững và nó cũng đồng thời cải thiện luôn ngữ pháp, nếu có thể, hãy đọc to. Ngữ pháp thực sự là cung cấp cho ta cách dùng từ và trật từ trong các hoàn cảnh trong xã hội để bày tỏ ý của mình. Nếu bất ngờ bạn không ưa một điểm ngữ pháp nào đó, hãy áp dụng “phương pháp con vẹt”. Hãy nghe và lặp đi lặp lại một từ càng nhiều lần càng tốt, để điểm ngữ pháp đó trở nên tự nhiên với bạn và bạn có thể dùng được càng lâu càng tốt.

Nghe cũng là cách đơn giản để học ngữ pháp

Nghe cũng là cách đơn giản để học ngữ pháp

Tại sao? Bởi vì khi nghe hầu như bạn nghe những chương trình do người bản xứ thu âm, hay nghe người bản xứ bạn sẽ nghe được ngữ pháp đúng! Và lâu dần bạn sẽ tự nhiên nhớ các điểm ngữ pháp đó khi cần dùng nghe hay xem một thứ bạn thích sẽ giúp bạn học nhanh hơn nữa. Tiếng Anh dùng ở Anh có đôi phần khác với tiếng Anh dùng ở Mỹ, vì vậy bạn không nên chỉ chú ý tới BBC mà hãy kiếm cả một đài nào đó của Mỹ như là CNN hay VOA để nghe và xem. Và nếu bạn muốn tìm hiểu tiếng Anh – Úc hãy nhớ tới đài ABC!

Hỏi người bản ngữ để được tư vấn

Nếu bạn biết một số người nói tiếng Anh bản ngữ, hãy khéo léo nhờ họ giúp đỡ xem qua các văn bản tiếng Anh do bạn viết và nhờ họ góp ý khi bạn nói sai (người bản ngữ họ sẽ không tự nhiên làm vì phép lịch sự). Nếu không có ai quanh bạn, hãy tìm đến một trang web nào đó chuyên về tiếng Anh có diễn đàn hoặc trang tin nhắn để trao đổi với người bản ngữ. Hãy nhớ rằng nếu một người bản xứ không phải là một giáo viên, người đó có thể không có khả năng để giải thích quy tắc ngữ pháp mà chỉ có thể cho biết họ dùng một câu như thế nào và đó cũng là một điều cực tốt!

Nếu như áp dụng những bước trên đây bạn sẽ nhanh chóng cải thiện được ngữ pháp tiếng Anh của bản thân một cách nhanh chóng và hiệu quả đấy, vậy hãy dắt lưng ngay những cung cấp trên đây của trung tâm các bạn nhé!

 

Comment here